Mặc dù lưỡng lự trong việc trả lời có chấp thuận kết quả bầu cử nếu bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 3 diễn ra đêm 19/10, nhưng trong một sự kiện sau đó, ông Donald Trump khẳng định sẽ chỉ công nhận kết quả mình thắng cuộc.

Phát biểu với những người ủng hộ trong một buổi vận động tranh cử ở Delaware (bang Ohio) vào ngày 20/10, ngay sau cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với bà Hillary, ông Trump nói: “Thưa quý vị, tôi muốn đưa ra một tuyên bố quan trọng hôm nay. Tôi xin hứa và cam kết với tất cả các cử tri và những người ủng hộ, và tất cả người dân của Mỹ, rằng tôi sẽ hoàn toàn công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống lịch sử và vĩ đại này – nếu tôi chiến thắng”.

Trong cuộc tranh luận vào đêm ngày trước đó, ông Trump đã gặp phải làn sóng chỉ trích khi từ chối cam kết sẽ chấp thuận kết quả cuộc bầu cử nếu đối thủ Hillary giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới.

Khi được hỏi liệu có công nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc, ông Trump trả lời lấp lửng rằng: “Để xem lúc đó thế nào đã. Tôi muốn mọi người hồi hộp chờ đợi”.

Bà Hillary khi đó đã gọi cách phản ứng của ông là “kinh khủng” và nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa bày tỏ sự phản đối với cách hành xử mang tính làm xấu đi tiến trình chuyển giao quyền lực dân chủ tại Mỹ của ông Trump.

Tuần trước, ông Trump cũng đã “gây bão dư luận” với cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là gian lận, và bà Hillary lẽ ra không đáng được vào tranh cử. Ông cho rằng việc ngày càng có nhiều phụ nữ buộc tội ông lạm dụng tình dục đối với họ là một phần của âm mưu truyền thông nhằm lũng đoạn cuộc đua của ông.

Trong tuyên bố ngày 20/10, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông có quyền bác bỏ hoặc kiện ra tòa nếu kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa cho rằng bà Clinton đang điều hành “một chiến dịch mà chẳng làm gì để chiến thắng cả”, gồm cả việc gian lận bầu cử.

Nhưng cuối cùng ông Trump cũng thừa nhận ông sẽ chấp nhận thất bại nếu thua với tỷ lệ chênh lệch rõ rệt. Ông nói: “Dĩ nhiên, tôi sẽ chấp nhận một kết quả bầu cử rõ ràng.”

Điều này cho thấy tại sao ông trả lời các câu hỏi tranh luận một cách miễn cưỡng, vì nếu tỷ lệ chênh lệch sát nút trong cuộc bầu cử, có thể sẽ xảy ra một kịch bản kiểm phiếu lại giống như năm 2000.

Ông Trump cuối cùng nói: “Túm lại: Chúng ta sẽ chiến thắng. Chúng ta sẽ chiến thắng. Chúng ta sẽ giành chiến thắng lớn.”

Hạo Nhân tổng hợp

Từ Khóa: