Thống đốc bang Iowa, ông Terry Branstad, một người bạn lâu năm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đang là ứng cử viên số 1 cho một vị trí quan trọng: Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời 1 số nguồn thạo tin cho biết ông Terry Branstad sẽ có một gặp với các thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại New York trong tuần này và quyết định có thể sẽ được đưa ra sau đó.

Ông Branstad, một nghị sĩ 70 tuổi thuộc Đảng Cộng hòa, là vị thống đốc có thời gian phục vụ lâu nhất trong lịch sử của Mỹ. Ông làm thống đốc lần đầu từ năm 1983-1999 và lần thứ hai từ năm 2011 đến nay.

Ông Branstad có thể được chọn trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi ông Trump phá vỡ nghi thức ngoại giao của Mỹ gần 4 thập kỷ qua khi hôm 2/12 có cuộc điện đàm trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan – vùng lãnh thổ mà Trung Quốc coi là một tỉnh của mình.

Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa lựa chọn người nào cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Trong tuần này, ông Branstad sẽ có mặt New York theo lịch trình để làm việc liên quan đến vấn đề phát triển kinh tế của bang Iowa. Các cuộc gặp của ông với các quan chức trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump có sẽ được bổ sung vào lịch trình, theo cố vấn của cả phía ông Trump và ông Branstad.

Ông Trump cũng sẽ đến Iowa vào ngày 8/12 như một điểm dừng chân trong tour chiến thắng hậu bầu cử.

Quyết định bổ nhiệm ông Branstad có thể sẽ gặp khó khi ông vẫn muốn phục vụ đất nước nhưng lại chịu áp lực gia đình.

Lịch sử thân thiện của ông Branstad với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể là một trong những lý do khiến ông Trump có thể sắp đặt để vị thống đốc Iowa làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Hai ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11 diễn ra, trong một cuộc vận động tranh cử ở Thành phố Sioux, ông Trump từng cho rằng ông Branstad là một nhân vật lý tưởng để kết nối với Trung Quốc.

“Ông sẽ là ứng cử viên chủ chốt của chúng tôi trong việc chăm nom Trung Quốc”, ông Trump nói với ông Branstad trên sân khấu trong buổi vận động tranh cử.

Ông Branstad và ông Tập Cận Bình đã có cuộc gặp mặt khi nhà lãnh đạo Trung Quốc có chuyến thăm đầu tiên tới Iowa năm 1985 trong một chuyến giao lưu kết nghĩa với bang này khi ông Tập làm Giám đốc Hiệp hội Thức ăn Thạch Gia Trang và là một quan chức trẻ của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Bắc.

Hai người đã có nhiều lần kết nối lần kể từ đó. Mặc dù có sự khác biệt văn hóa, hai người đã tạo được mối liên kết chặt chẽ và đã dùng mối đam mê về nông nghiệp của mình để thu hẹp khoảng cách giữa 2 quốc gia về các vấn đề nhân quyền, kinh tế và những căng thẳng khác.

Năm 2012, ông Branstad tiếp đón ông Tập, khi đó đã là Phó chủ tịch của Trung Quốc, bằng một bữa tối thịnh soạn tại thủ phủ Des Moines của bang Iowa. Và vài ngày sau khi ông Trump đắc cử, ông Branstad đã dẫn một phái đoàn thương mại đến thăm Trung Quốc và Nhật Bản trong chuyến đi kéo dài 1 tuần, cũng là chuyến thăm thứ tư của ông tới Trung Quốc trong vòng 7 năm.

Không giống một số thành viên Đảng Cộng hòa tại các bang khác, gia đình ông Branstad là những người ủng hộ nhiệt tình đối với ông Trump, thậm chí ngay cả trong một số giai đoạn khó khăn nhất chiến dịch tranh cử. Ông Eric, con trai lớn của Thống đốc Branstad, làm giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump tại bang Iowa.

Tại bang Iowa, ông Trump dẫn trước đối thủ Hillary Clinton gần 10 điểm phần trăm, dù 2 kỳ trước đó bang này đều bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của bang Iowa, sau Canada. Xuất khẩu của Iowa sang thị trường Châu Á này đạt 2,3 tỷ USD hàng hóa trong năm 2015, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp, máy móc và hóa chất nông nghiệp.

Hạo Nhân

Xem thêm: