Kết quả bỏ phiếu đại cử tri đã xác nhận chiến thắng vượt trội của ông Donald Trump để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Đến cuối ngày 19/12, đại cử tri đoàn của Mỹ đã xác nhận tổng thống đắc cử Donald Trump là tổng thống thứ 45, dập tắt những nỗ lực và hy vọng cuối cùng của việc loại bỏ ông khỏi vị trí này.

AFP cho biết 6 tuần sau chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông để vượt qua ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đúng như mong đợi ông Trumo đã giành được 304 số phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức hóa chiến thắng. Theo quy định chỉ cần vượt qua 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống Mỹ.

Quá trình bỏ phiếu của các đại cử tri đoàn tại các bang của Mỹ là một quá trình mang tính hình thức dù vẫn có khả năng rất nhỏ cho việc lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Để đảo ngược tình thế ông Trump lên làm tổng thống phải cần đến ít nhất 37 đại cử tri của đảng Cộng hòa quay lưng với tỉ phú này. Cuộc kiểm phiếu tại Texas đã giúp ông Trump vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết dù có hai đại cử tri đã bỏ phiếu chống lại ông.

Trong khi đó, New York Times cho biết 4 đại cử tri của đảng Dân chủ cũng đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác chứ không phải bà Clinton.

Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được thông qua và công bố vào ngày 6/1 tại phiên họp Nghị viện Mỹ.

Phó tổng thống đắc cử của ông Trump là Mike Pence đã ca ngợi lãnh đạo của ông trên Twitter: “Xin chúc mừng Donald Trump – tổng thống được bầu chính thức của Mỹ ngày hôm nay bởi đại cử tri đoàn”.

Trump oath
(Ảnh: Facebook)

Trên Facebook, ông Trump cũng chia sẻ: “Tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 là một đặc ân đối với tôi. Hãy cùng tham gia”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: