Kể từ khi đắc cử, đây là lần đầu tiên ông Trump nói về cuộc nội chiến ở Syria, nơi hàng triệu dân thường đang trong tình trạng thống khổ.

Tối thứ 5 vừa qua, tại bang Pennsylvania, Trump nói: “Khi tôi xem những gì xảy ra ở Syria, tôi thấy thật buồn. Quá buồn, và chúng ta sẽ giúp người dân ở đó”.

Trump nói ông sẽ yêu cầu các nước ở vùng Vịnh đóng góp tiền của vào dự án “vùng an toàn”: “Chúng ta sẽ xây dựng và giúp xây dựng các vùng an toàn ở Syria, vì vậy người dân sẽ có cơ hội”, theo Thời báo New York.

trump pen 4
Ông Trump phát biểu tại bang Pennsylvania (Ảnh: Michael K. Dakota, Lebanon Daily News)

Tổng thống đắc cử Trump nói rằng dự án xây dựng các khu vực an toàn sẽ giúp giảm làn sóng người tỵ nạn đi sang châu Âu. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng kế hoạch này có thể khiến Mỹ phải đối đầu với Nga, nước đang có các máy bay chiến đấu thả bom thường xuyên ở Syria.

Ông Trump cũng nói về kế hoạch hạn chế những người di cư từ các nước có lịch sử với phong trào cực đoan Hồi giáo đi vào nước Mỹ.

Ông tiếp tục tuyên bố chủ trương của nước này: “Từ bây giờ trở đi, nước Mỹ được đặt trên hết. Không có những điều như quốc ca toàn cầu, đồng tiền toàn cầu, lá cờ toàn cầu”.

“Chúng ta sẽ chào một lá cờ, và đó là lá cờ Mỹ. Chúng ta sẽ đảm bảo rằng lá cờ Mỹ được tôn trọng xứng đáng”.

trump pen 2
Ông Trump phát biểu tại bang Pennsylvania (Ảnh: Michael K. Dakota, Lebanon Daily News)

Ông Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại bang Pennsylvania trong “Hành trình cám ơn”. Trong hai tuần qua, Tổng thống đắc cử chia lịch một ngày ra làm hai phần: nửa ngày gặp gỡ các ứng viên cho nội các tại Tháp Trump, nửa ngày còn lại đáp chuyến bay nhanh đến một trong các bang thắng cử quan trọng để cám ơn cử tri.

Trump pen 1
Người ủng hộ tại bang Pennsylvania (Ảnh: Michael K. Dakota, Lebanon Daily News)

Tại mỗi bang như vậy, có hàng chục ngàn người dân thường chờ đợi để cổ vũ ông Trump. Nhiều người bày tỏ sự thích thú với quá trình chọn lựa nội các của ông Trump.

trump pen 3
Người ủng hộ tại bang Pennsylvania (Ảnh: Michael K. Dakota, Lebanon Daily News)

Ông Dennis, một kỹ sư điện nghỉ hưu 63 tuổi, nói: “Tôi thích cách ông Trump tuyển chọn nội các một cách công khai như vậy, khác hẳn với thông tin bí mật trong 8 năm qua”.

Khi được hỏi về thành phần nội các nhiều tỷ phú của Trump, ông Dennis nói: “Khi tôi còn trẻ, tôi không thích người giàu. Nhưng bạn biết không, tôi chưa từng nhận được việc làm nào từ một người nghèo cả”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: