Trong bài phát biểu đầu tiên khi trở thành Tổng thống đắc cử, ông Donald Trump đã bày tỏ hy vọng có thể nắm quyền tại Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ.  

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ vào rạng sáng ngày 9/11 theo giờ địa phương, sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Trump đã giành đã đa số phiếu đại cử tri, ông Trump cam kết sẽ không làm cử tri thất vọng.

“Tôi hứa với các bạn tôi sẽ không làm các bạn thất vọng, chúng ta sẽ làm một công việc vĩ đại” Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu.

Và khi “hết 2 năm, có thể là 3 năm….có thể là 8 năm” họ sẽ công nhận điều đó, ông Trump nói, ám chỉ khả năng ông có thể làm tổng thống tới 2 nhiệm kỳ.

“Công việc của chúng tôi trong cuộc vận động này mới chỉ thực sự bắt đầu. Chúng tôi sẽ bắt tay vào làm việc ngay lập tức vì người dân Mỹ,” ông nói.

“Tôi yêu đất nước này,” ông Trump nói với các cử tri, kèm theo những lời cảm ơn.

Ông Trump xuống bắt tay người ủng hộ sau bài phát biểu thắng cử
Ông Trump xuống bắt tay người ủng hộ sau bài phát biểu thắng cử

Trước đó, vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ cũng đưa ra tầm nhìn trong bài phát biểu thắng cử của mình, trong đó bao quát cả chính trị đối nội lẫn đối ngoại.

“Từng người dân Mỹ sẽ có cơ hội hiện thực hóa tiềm năng của mình một cách đầy đủ nhất,” ông Trump nói. “Những người đàn ông và phụ nữ bị quên lãng của đất nước sẽ không bị lãng quên nữa. Chúng ta sẽ cải tạo thành phố và xây dựng lại cơ sở hạ tầng mà không đâu có thể sánh nổi.”

“Chúng ta sẽ cùng hợp tác với tất cả những quốc gia khác sẵn lòng hợp tác cùng chúng ta.”

“Chúng ta sẽ tạo sự công bằng cho tất cả mọi người, và “tìm kiếm sự hợp tác, chứ không phải xung đột,” ông nói, kêu gọi người dân Mỹ rằng đã đến lúc phải tiến bước cùng nhau như một dân tộc đoàn kết.

Tỷ phú Donald Trump “đăng quang” sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông giành được 276 phiếu đại cử tri, vượt con số 218 phiếu đại cử tri giành được bởi đối thủ Hillary Clinton.

Thuận Thiên

Xem thêm: