Hoàng Chi Phong là người duy nhất trong hơn 1.100 người nộp đơn xin ứng cử vào hội đồng quận của đặc khu Hồng Kông vẫn chưa nhận được phản hồi, vì quan chức phụ trách bầu cử địa phương đột nhiên “bị ốm”.

“Tại Hồng Kông, chúng tôi có 452 quận và tôi là người duy nhất vẫn chưa được xác nhận về đơn xin ứng cử của mình”, SCMP dẫn lời Hoàng Chi Phong.

Tờ HKFP cho biết, Tổng thư ký đảng Dân chủ Demosisto đã nộp đơn vào ngày 4/10 để tham gia tranh cử tại South Horizons West.

Quan chức phụ trách việc bầu cử tại khu vực là bà Dorothy Ma. Bà đã hỏi Phong về lập trường chính trị của anh hai lần, lần thứ hai là vào ngày 16/10 nhưng đến hôm thứ Năm (24/10), anh vẫn chưa nhận được phản hồi. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 24/11.

Vào chiều 24/10, Ủy ban Bầu cử Hồng Kông (EAC) cho biết trong một tuyên bố, bà Dorothy Ma xin nghỉ phép vì ốm và cán bộ quận Yau Tsim Mong là Laura Liang Aron sẽ tạm thời đảm nhận thay vị trí của bà Ma cho đến khi có thông báo mới.

“Việc xin nghỉ phép của bà Ma phản ánh thực tế rằng, các quan chức phụ trách bầu cử đang phải chịu áp lực chính trị rất lớn từ một bên cụ thể. Một suy đoán hợp lý là, Bắc Kinh và chính phủ Hồng Kông đã ra lệnh cho những quan chức đó phải tuyên bố Phong không đủ tư cách ứng cử”, HKFP dẫn lời Hoàng Chi Phong.

Anh nói thêm: “Tôi không biết là Ma bị ốm hay bị buộc phải ốm. Tôi cũng không biết liệu Aron sẽ báo mình bị ốm trong tương lai hay không”. Phong cho biết, Aron từng làm việc trong văn phòng chính phủ Hồng Kông tại Bắc Kinh, và việc thay bà Ma bằng Aron là điều bất thường.

Kể từ năm 2016, các quan chức Hồng Kông thường hủy tư cách ứng cử của những ai không “tuân theo” Luật Cơ bản và không “cam kết trung thành” với đặc khu. Agnes Chow, thành viên của Demosisto từng bị tước quyền tranh cử vào Hội đồng Lập pháp năm 2018 với cáo buộc đã đứng lên kêu gọi quyền tự quyết cho Hồng Kông.