Việc Ukraina sử dụng thiết bị không người lái một cách sáng tạo trong cuộc xung đột Nga – Ukraina đã liên tục gây ấn tượng với thế giới – và sự việc cũng khiến quân đội Nga hết lần này đến lần khác cảm thấy bối rối. 

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 thừa nhận rằng, Ukraina đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) phản lực thời Liên Xô để tiến hành các cuộc tấn công vào sân bay quân sự Diaghilevo ở vùng Ryazan và sân bay quân sự Engels ở vùng Saratov của Không quân Nga, dẫn đến thương vong và thiệt hại 2 máy bay ném bom chiến lược của quân đội Nga.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi xung đột Nga – Ukraina nổ ra, các cơ sở quân sự địa phương của Nga bị tấn công trên quy mô lớn, trong đó có sân bay Diagilevo chỉ cách Matxcova 160 km. Do đó, Ukraina vẫn có khả năng tấn công vào thủ đô của Nga.

Sau cú đánh gây chấn động thế giới này, các nhà quan sát quân sự từ khắp nơi trên thế giới đang đặt câu hỏi: Ukraina đã làm điều đó như thế nào?

Trước tiên, Ukraina đã sử dụng vũ khí gì?

Trang web “Power” của Mỹ ngày 6/12 tuyên bố rằng, trước đây, dựa vào máy bay không người lái hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Ukraina chỉ có thể tiến hành các cuộc tấn công vào Crimea hoặc các căn cứ quân sự của Nga gần biên giới Nga – Ukraina. Nếu các cuộc tấn công được thực hiện vào các căn cứ không quân của Nga ở xa hơn, thì phải dựa vào các lực lượng xâm nhập nhỏ. Ukraina cách căn cứ Diagilevo bị tấn công hơn 500km và cách căn cứ Engel 750km, khoảng cách này nằm ngoài phạm vi tấn công của vũ khí thông thường của quân đội Ukraina.

Đã có suy đoán rằng Ukraina có thể đã đầu tư vào máy bay không người lái mới nhất. Ngày 5/12, phía Ukraina vừa thông báo đã hoàn thành thử nghiệm thành công loại UAV cảm tử mới phát triển, có tầm hoạt động lên tới 1000km. Trang web “Truyền thông tự do” (Free media) của Nga cũng mạnh dạn suy đoán rằng, đó là UAV được sử dụng công nghệ của Israel.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Nga, thứ Ukraina đầu tư không phải là mẫu máy bay tiên tiến mà là máy bay không người lái phản lực Tu-141 thế hệ cũ. Máy bay không người lái, được đưa vào sử dụng từ những năm 1980, ban đầu được thiết kế để trinh sát trên không và đã được nâng cấp để mang vũ khí như bom. Tầm bắn tối đa của nó có thể đạt tới 1000km, do đó, về lý thuyết, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ đột kích vào các sân bay quân sự của Nga.

Thứ hai, làm thế nào mà chiếc máy bay không người lái thế hệ cũ này lại vượt qua được hàng rào đánh chặn dày đặc của quân đội Nga?

Theo các chuyên gia quân sự Nga, trong những năm gần đây, Ukraina đã hiện đại hóa UAV Tu-141. Sau khi Liên Xô tan rã, những thông tin liên quan đến UAV Tu-141 vẫn nằm trong tay Ukraina. Từ năm 2014, Ukraina đã cải tiến UAV này, lắp đặt hệ thống điều khiển và dẫn đường kỹ thuật số hiện đại, cho phép nó có thể bay chính xác theo đường bay đã thiết lập sẵn. Đồng thời, “nó có khả năng bay tầm thấp và có thể tránh các hệ thống phòng không của Nga”.

Các chuyên gia Nga nhấn mạnh, độ chính xác của đường bay này phụ thuộc vào tọa độ do các nước phương Tây cung cấp. Chuyên gia Nga bức xúc thừa nhận rằng: “Phương Tây đã số hóa bản đồ nước Nga từ lâu rồi.” Họ đã tiến hành các hoạt động đo đạc, lập bản đồ trái phép. Nga đã đưa ra câu trả lời bằng những bài học thấm thía.

Có thể bạn quan tâm: