Tờ Epochtimes đưa tin, nhiều vụ kiện đã được đệ trình chống lại yêu cầu tiêm chủng bắt buộc của chính quyền Biden đối với các chủ lao động tư nhân và các nhà thầu liên bang. 

Các tổng chưởng lý của tiểu bang Ohio, Kentucky và Tennessee thông báo họ sẽ khởi kiện Tòa Bạch Ốc về quy định này. Đồng thời, họ cũng đệ đơn kiện với Tổng thống Joe Biden vì chính sách của ông gây ảnh hưởng đến các nhà thầu liên bang.

Chính quyền Biden đã thông báo chi tiết yêu cầu liên bang về tiêm vắc-xin COVID-19 vào ngày 4 /11. Theo đó, thời hạn cuối cùng hoàn thành việc tiêm chủng là vào ngày 4/1/2022 đối với các nhà thầu liên bang và nhân viên chăm sóc sức khỏe làm việc tại các cơ sở do Medicare và Medicaid tài trợ. Ngoài ra, các công ty có từ 100 nhân viên trở lên phải buộc nhân viên tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc xét nghiệm hằng tuần vào thời hạn cuối trên. 

Tổng chưởng lý Kentucky Daniel Cameron nói rằng, ông rất nghiêm túc trong vấn đề liên bang can thiệp quyền hạn quá mức. Trong khi Tổng chưởng lý Ohio Dave Yost nói rằng, “chính quyền Biden không thể làm bất cứ điều gì họ muốn, theo cách mà họ muốn”. 

Ông Yost nói: “Hiến pháp đưa ra các quy tắc quan trọng mà cơ quan hành pháp phải hành động [theo]. Quốc hội và các tiểu bang có quyền hạn riêng của họ, chính quyền không thể chỉ chiếm [quyền của các tiểu bang] nếu họ muốn”.

Nhiều nghiên cứu, gồm cả một số nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC đã chỉ ra rằng, vắc-xin không ngăn ngừa lây lan của vi-rút. Tuy vậy, ông Biden đặt vấn đề rằng, đây là sự lựa chọn của mọi người giữa việc nhiều người phải tiêm chủng hơn hay kéo dài đại dịch COVID-19. 

Ngoài ra, Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Eric Schmitt cho biết, ông sẽ kiện chính quyền Biden về lệnh bắt buộc tiêm chủng với các chủ sử dụng lao động tư nhân.

Ông Schmitt viết trong tuyên bố của mình: “Chính phủ liên bang không có thẩm quyền đơn phương buộc các chủ lao động tư nhân ép buộc nhân viên của họ phải tiêm phòng hoặc nộp kết quả xét nghiệm hàng tuần”. Đồng thời, ông cho biết một số doanh nghiệp ở tiểu bang Missouri đã bày tỏ lo ngại về quy định này.

Ông Schmitt nói, “Điều đầu tiên chúng tôi sẽ làm vào sáng mai là nộp hồ sơ để ngăn chặn nỗ lực bất hợp pháp, vi hiến này của Chính quyền Biden và chính phủ liên bang nhằm áp đặt ý chí của họ lên hàng nghìn doanh nghiệp và hàng triệu người Missouri”. Ông cho biết thêm, “Missouri sẽ không thỏa hiệp, chúng tôi sẽ không lùi bước — chúng tôi sẽ sớm đệ đơn kiện”.

Theo một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Arizona Mark Brnovich cho biết ông sẽ kiện chính quyền Biden vào ngày 5/11. 

Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cũng thông báo trên Twitter rằng, chính quyền của bà sẽ tham gia vụ kiện chống lại yêu cầu tiêm vắc-xin bắt buộc.

Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa cũng cho biết họ sẽ kiện chính quyền và mô tả quy định này là “cuộc tấn công vào những người lao động tuyến đầu, những người phản ứng đầu tiên, các doanh nghiệp nhỏ và quyền của người dân Mỹ”.