Chính quyền Trung Quốc đã quản lý chặt chẽ các phóng viên truyền thông nhà nước kể từ khi bắt đầu bùng phát virus Vũ Hán để đảm bảo rằng những bài báo họ đưa ra đồng bộ với các báo cáo chính thức từ Trung ương, một cựu phóng viên nói với The Epoch Times.

Ông Zhang Zhenyu sống tại Canada là một cựu phóng viên của ifeng, một kênh truyền thông thân Bắc Kinh có trụ sở tại Hồng Kông, đã tiết lộ những chỉ thị chi tiết của Bắc Kinh cho khoảng 300 phóng viên truyền thông nhà nước Trung Quốc được phái đến vùng số 0, khu vực bùng nổ virus Vũ Hán kể từ giai đoạn đầu của dịch bệnh trong tháng Một.

Những tiết lộ này dựa trên các nguồn tin ông có được đang làm việc trong ngành truyền thông tại Trung Quốc.

Ông cho biết ưu tiên hàng đầu của các phóng viên hiện trường là không báo cáo bất kỳ tin tức tiêu cực nào.

“Đội tuyên truyền”

Trên khắp Trung Quốc, mọi cơ quan thông tấn nhà nước lớn đều cử phóng viên tham gia vào nhóm báo chí” tại Vũ Hán. Theo lời phóng viên Zhang, họ phải ở lại thành phố cho đến khi dịch bệnh kết thúc. Bản chất vai trò của họ rõ ràng đến mức trong nội bộ, các phóng viên cũng tự gọi mình là “đội tuyên truyền”.

Ông Zhang cho biết chính quyền đã ban bố những quy định hà khắc để giữ các phóng viên trong vòng kiểm soát.

Bộ phận tuyên truyền của chính quyền đã ra lệnh cho các phóng viên phải bám sát chỉ đạo của Tân Hoa Xã, Trung Quốc Tân Vấn Xã và Nhân dân Nhật báo, ba cơ quan tin tức hàng đầu của nhà nước Trung Quốc.

Các phóng viên không được phép rời khỏi nhóm hoặc tiết lộ nơi ở của họ cho bất cứ ai bên ngoài. Ngoài ra, không ai được phép hành động theo ý mình. Lịch trình của họ được lấp đầy với các cuộc phỏng vấn đã lên kịch bản sẵn, trong khi hình ảnh cho mỗi báo cáo được các cơ quan chức năng sàng lọc cẩn thận để phê duyệt.

“Cái gọi là nhóm báo chí là một sợi dây buộc quanh cổ mỗi phóng viên. Bạn phải đi bất cứ nơi nào bạn được yêu cầu”, ông Zhang nói trong một cuộc phỏng vấn. “Họ ăn ở cùng nhau, và hành động hòa điệu, đồng thời theo dõi nhau, về cơ bản họ bị giam hãm trong thế tiến thoái lưỡng nan. 

Ông Zhang tiết lộ, thông thường ở Trung Quốc, nếu một phóng viên đưa ra đường lối chính trị sai lầm, họ sẽ phải viết một bài tự phê bình và tòa soạn thường sẽ đóng vai trò nâng đỡ để bảo vệ phóng viên. Tuy nhiên, bằng cách khoanh tròn các phóng viên lại với nhau, chính quyền đã loại bỏ lớp bảo vệ này một cách hiệu quả và có thể trực tiếp trừng phạt bất cứ ai vì đã đi lệch hướng.

“Trong quá khứ, chúng tôi sẽ bỏ trốn trong hoàn cảnh như vậy, nhưng ở một nơi như Vũ Hán, bạn không thể nào bỏ trốn ngay cả khi bạn muốn. Nói một cách dễ hiểu, các phóng viên đã trở thành những con tốt trong nhóm báo chí này”, ông Zhang cho hay. 

Chỉ thị từ Bắc Kinh

Cục Quản Lý Không gian Mạng Bắc Kinh – cơ quan kiểm duyệt Internet của chính quyền Trung cộng, đã ban hành khoảng 5 hướng dẫn cho các phóng viên, ông Zhang nói, và trích dẫn ra các mối quan hệ từ Trung Quốc của mình. 

Đầu tiên, họ cần chuyển hướng chú ý của công chúng ra khỏi mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và nhấn mạnh vào việc thành phố đang quay trở lại trạng thái bình thường như thế nào.

Các phóng viên cũng được yêu cầu không đưa tin về các ca nhiễm mới để tránh gây sợ hãi cho công chúng, phóng viên Zhang nói. Thay vào đó, họ phải tăng cường phủ sóng tin tức dịch bệnh bùng phát ngày càng tệ hơn ở nước ngoài để hướng sự chú ý ra nơi khác, và để tuyên truyền rằng cách thức quản lý dịch bệnh của chính quyền vượt trội hơn các hệ thống dân chủ nước ngoài tới mức nào. 

Hơn nữa, một “hệ thống báo động” đã được thiết lập để lọc nội dung nhạy cảm trên Internet nói về sự bùng phát dịch bệnh. Một tài liệu rò rỉ gần đây từ tỉnh Hồ Bắc đã cho thấy các quan chức đã thuê ít nhất 1.600 người kiểm duyệt trong khu vực để xóa ngay tức khắc bất kỳ bình luận nào nhạy cảm trên mạng. 

Trước chuyến đi tới Vũ Hán, các phóng viên đã được cảnh báo không được vi phạm các điều khoản bởi vì bất kỳ vấn đề nào phát sinh từ những sai lầm của họ sẽ trở thành vấn đề an ninh quốc gia, ông Zhang nói.

Các phóng viên không dám thảo luận về công việc của họ ngay cả với gia đình, vì biết rằng điện thoại của họ có khả năng bị nghe lén. 

Kiểm soát các bản tin tường thuật, từ đầu đến cuối

Sau khi chiến dịch che đậy ban đầu thất bại và dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát, chính quyền ĐCSTQ bắt đầu phong tỏa các thành phố từ ngày 23/1, một biện pháp quyết liệt đã gây ra sự phẫn nộ của công chúng, phóng viên Zhang nói.

Ông cho biết, hai mục tiêu của ĐCSTQ là thoái trách nhiệm và biến sự bùng phát dịch bệnh thành cơ hội để tôn vinh chính mình.

Phóng viên Zhang cho hay, tờ Tin Tức Bắc Kinh, phương tiện truyền thông của ĐCSTQ, đã nhận được “cảnh báo nghiêm khắc” vì những vi phạm nhỏ đối với “điểm nói chuyện chính thức” được phép nói trong các bài báo viết về các bệnh viện dã chiến, một chủ đề khác vốn được chính ĐCSTQ lựa chọn. 

“ĐCSTQ không giải quyết vấn đề, mà thay vào đó sẽ tìm cách loại bỏ những người nêu lên nghi vấn, điều này đã được định sẵn trong hệ thống chính quyền này”, phóng viên Zhang nói. “Và biện pháp để giải quyết vấn đề là kiểm soát dư luận”.

Chính quyền cũng đã ca ngợi các phóng viên truyền thông nhà nước trong việc đăng tin về dịch bệnh.

Liao Jun, một phóng viên của Tân Hoa Xã, là một trong những người đầu tiên đăng tin về việc các cảnh sát Vũ Hán khiển trách bác sỹ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), một trong những người đầu tiên đưa ra lời cảnh báo sớm về sự nguy hiểm của virus corona Vũ Hán.

Bà Liao đã viết hơn 500 bài báo mà phần nhiều trong số đó liên tục nhắc lại tuyên bố của ĐCSTQ rằng virus này kiểm soát được và nó không có khả năng lây nhiễm vào giai đoạn đầu. Vào ngày 8/3, Bắc Kinh đã ca ngợi phóng viên Liao là một nữ anh hùng, là người “lội ngược dòng”.

“Không khó để đoán được có bao nhiêu người đứng sau bà ấy giúp tạo ra những bài báo vô bổ như vậy”, phóng viên Zhang nhận xét.

Ông cũng khẳng định chiến dịch bóp méo thông tin hung hăng và dai dẳng của ĐCSTQ nhằm mục đích khắc họa một ấn tượng sai lầm rằng “Trung Quốc đang an toàn hơn phần còn lại của thế giới”, sau đó dụ dỗ người Hoa hải ngoại về nước.

Vào ngày 24/3, tờ Trung Quốc Nhật Báo có một cuộc phỏng vấn với một sinh viên Bangladesh đang học ở Vũ Hán, là người “tình nguyện” ở lại thành phố để chiến đấu với dịch bệnh. Người sinh viên này gọi Trung Quốc là “nơi tốt nhất và an toàn nhất trên thế giới” và nói rằng virus “không liên quan đến Trung Quốc”.

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây đã chỉ đích danh Trung Quốc Nhật Báo cũng như 4 hãng thông tấn khác của ĐCSTQ bao gồm Tân Hoa XãMạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc là các “cơ quan nước ngoài”, khẳng định họ là “cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ”.

Kết quả của sự chỉ mặt này là việc chính quyền Washington cắt giảm số lượng phóng viên thường trú ở Mỹ của các cơ quan truyền thông nhà nước trung Quốc.

Để đáp trả, ĐCSTQ cũng tuyên bố trục xuất các nhà báo Hoa Kỳ tại Trung Quốc, những người làm việc cho các báo The New York Times, The Wall Street JournalThe Washington Post.

Tại một cuộc họp báo ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông lấy làm tiếc cho quyết định của chính quyền Trung Quốc, “dẫn đến việc hạn chế khả năng hoạt động báo chí tự do của thế giới, dù điều này rất tốt với người dân Trung Quốc trong thời đại toàn cầu hoá đầy thách thức này; thời đại mà càng có nhiều thông tin hơn, càng minh bạch hơn sẽ cứu vãn được con người”.

Theo Eva Fu, The Epoch Times
Hàn Mai dịch và biên tập

Video: Từ Thảm sát Thiên An Môn đến Pháp Luân Công, Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds