Chính phủ Đài Loan hôm thứ Sáu (28/1) cho biết, đội tuyển Đài Loan tham dự Olympic Bắc Kinh sẽ không có mặt tại lễ khai mạc và bế mạc. Chính phủ Đài Loan cũng đã thông báo rằng họ sẽ không cử quan chức đến dự sự kiện thể thao bắt đầu diễn ra vào ngày 4/2.

Cơ quan quản lý thể thao của Đài Loan cho hay, đội tuyển thể thao tham dự Olympic Bắc Kinh của họ gồm 15 thành viên, bao gồm cả các huấn luyện viên. Các thành viên Đội tuyển Đài Loan sẽ đi đến Bắc Kinh từ các nơi khác nhau trên thế giới, kể cả từ Hoa Kỳ và Thụy Sĩ.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Theo chính sách ngăn chặn đại dịch và nhập cảnh của sự kiện, các chuyến bay đã được điều chỉnh và hoãn lại, và không phải tất cả thành viên đều có thể đến Bắc Kinh trước lễ khai mạc vào ngày 4 tháng 2”.

Tuyên bố cũng cho biết: “Căn cứ vào việc phải bảo vệ các vận động viên, do các biện pháp phòng chống và kiểm soát đại dịch tiêu chuẩn cao đã được áp dụng để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ lây nhiễm nào; để tích sức cho thi đấu, đoàn của chúng tôi sẽ không tham gia lễ khai mạc”.

Ngoài ra, vì đội Đài Loan chỉ có ít người, nên các thành viên sẽ không ở lại chờ sau khi phần thi đấu các bộ môn của họ kết thúc và họ sẽ về nước, đồng nghĩa là vào ngày lễ bế mạc, hầu hết những người trong đội Đài Loan đều đã rời khỏi Trung Quốc.

Đài Loan thi đấu trong hầu hết các sự kiện thể thao bao gồm Thế vận hội với tư cách là vùng lãnh thổ có tên “Đài Bắc Trung Hoa”.