Javier Montojo Salazar, thuyền trưởng 53 tuổi của tàu khu trục Hespérides, Tây Ban Nha, đã mất tích vào tối thứ Sáu 2/3 khi chiếc tàu gần căn cứ nghiên cứu Juan Carlos 1 trên Đảo Livingstone. Thi thể của Javier Montojo Salazar được tìm thấy ở vùng biển gần đảo Livingstone trên Thái Bình Dương, theo The Guardian.

Bộ Quốc phòng của Tây Ban Nha cho biết một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ được đưa ra đã sử dụng “tất cả các nguồn lực sẵn có”, thi thể của thuyền trưởng 53 tuổi đã được tìm thấy dưới biển 6 giờ sau đó.

“Hài cốt của đội trưởng đang trên tàu trở về Usuahia, Argentina, từ nơi ông sẽ được hồi hương”. Chính phủ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy 3/3. “Gia đình ông đã được thông báo và đang được hỗ trợ bởi một đội ngũ nhân viên hải quân”.

Chính phủ đã gửi lời chia buồn của họ với gia đình Montojo: “Gửi lời chia buồn của tôi tới gia đình và các đồng nghiệp của Javier Montojo Salazar, thuyền trưởng tàu nghiên cứu hải dương học Hespérides đã hy sinh ở Nam Cực,” thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói.

Thuyền trưởng Tây ban nha thiệt mạng
Thi thể của Javier Montojo Salazar được tìm thấy ở vùng biển gần đảo Livingstone. (Ảnh: The Guardian)

Bộ trưởng Quốc phòng María Dolores de Cospedal cũng bày tỏ sự chia buồn trên Twitter: “Rất buồn về cái chết của thuyền trưởng Javier Montojo Salazar”, bà viết. “Tất cả tình yêu và sự ủng hộ của tôi đối với gia đình và đồng nghiệp. Ông có thể an nghỉ trong yên bình”.

Hespérides, được xuất xưởng vào năm 1990, có một thân tàu được gia cố để cho phép nó hoạt động ở vùng biển Nam Cực và Bắc Cực. Nó đã được sử dụng trong nhiều hoạt động nghiên cứu, bao gồm hơn 300.000 hải lý và lưu trữ hơn 1.000 nhà nghiên cứu nước ngoài.

Tây Ban Nha đã điều hành cơ sở nghiên cứu Juan Carlos 1 kể từ năm 1981. Cơ sở này, hỗ trợ các dự án nghiên cứu khoa học, chỉ được tổ chức vào mùa hè ở Nam Cực, từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 3. Nó nằm cách hải quân Gabriel de Castilla của Tây Ban Nha trên đảo Deception 20 hải lý.

Minh Đức