Hôm qua (24/12), chính trị gia Alexei Navalny, lãnh đạo phe đối lập Nga, tuyên bố đã thực hiện các thủ tục tham gia tranh cử tổng thống Nga năm 2018, sẵn sàng đối đầu với Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Alexei Navalny đã nộp các tài liệu cần thiết cho Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) để đăng ký là một ứng viên chính thức trong cuộc bầu cử tổng thống nước này sẽ diễn ra vào tháng 3/2018.

Những người ủng hộ ông Navalny, đã tập trung tại 20 thành phố trên khắp nước Nga nhằm đề cử cho chính trị gia này. Ông Navalny đã giành được sự ủng hộ của hơn 740 người tập trung ở một quận của Moscow, cao hơn con số tối thiểu 500 người ủng hộ để một ứng viên tham gia tranh cử.

Đối thủ 'nặng ký' của ông Putin tham gia tranh cử tổng thống Nga năm 2018. (Ảnh EPA)
Đối thủ ‘nặng ký’ của ông Putin tham gia tranh cử tổng thống Nga năm 2018. (Ảnh EPA)
Hàng trăm người ủng hộ ông Navalny. (Ảnh EPA)
Hàng trăm người ủng hộ ông Navalny. (Ảnh EPA)

Navalny, 41 tuổi, là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất các chính sách của Tổng thống Vladimir Putin. Ông đe doạ sẽ kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử năm sau nếu không được cho phép ứng cử.

Chính trị gia Alexei Navali được lòng giới trẻ Nga. (Ảnh The New Yorker)
Chính trị gia Alexei Navali được lòng giới trẻ Nga. (Ảnh The New Yorker)

Năm 2011-2012, ông đã dẫn đầu các cuộc biểu tình đường phố chống lại Tổng thống Putin. CEC sẽ có 5 ngày để xem xét ông Navalny có đủ tư cách đăng ký hay không. Trước đó, các quan chức bầu cử cho biết chính trị gia này không đủ điều kiện tham gia vì dính cáo buộc tham nhũng.

Trong khi đó, ông Navalny được xem là ứng viên duy nhất có cơ hội thách thức Tổng thống Putin trong cuộc chạy đua bầu cử năm 2018.

Trước đó, trong cuộc họp báo lớn thường niên năm 2017 vào ngày 14/12, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ tái tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, không theo danh sách đảng. Ông hy vọng sẽ có được sự ủng hộ của các đảng và đông đảo người dân.

Bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3/2018. Hiện có 31 ứng viên tuyên bố ý định tranh cử tổng thống.

An Yên