Theo Grigory Yavlinsky, một chính trị gia đối lập người Nga và là người sáng lập đảng tự do cuối cùng của Moscow, những lời đe dọa hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với phương Tây liên quan đến cuộc chiến của ông ở Ukraine là “có thật ” .

Phát biểu với Newsweek từ Moscow, Yavlinsky, 70 tuổi, người sáng lập đảng Yabloko và là người chỉ trích Putin gay gắt, người đang kêu gọi ngừng bắn trong chiến tranh, đã đề cập đến luận điệu hạt nhân của nhà lãnh đạo Nga trong suốt cuộc xung đột.

Vào tháng 9, ông Putin đã ra lệnh huy động lực lượng đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến thứ hai, và trong một bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga.

Ông Putin nói vào thời điểm đó: “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chắc chắn chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp sẵn có để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi – đây không phải là một trò lừa bịp”.

Và tháng trước, trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga, Putin tuyên bố rằng Nga sẽ ngừng tuân thủ hiệp ước START mới, thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại mà nước này đã chia sẻ với Hoa Kỳ. Hiệp ước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà các nước có thể triển khai.

Yavlinsky nói với Newsweek: “Tôi nghĩ rằng mối đe dọa hạt nhân của [Putin] là một mối đe dọa thực sự,” ông lặp lại nhận xét của ông Putin rằng những cảnh báo đó “không phải là một trò lừa bịp.”

Ông nhận định: “Đó là một mối đe dọa thực sự. Loại vũ khí đó là một điều nghiêm trọng…đây không phải [chỉ là] lời nói, đây là một yếu tố thực tế mà bạn phải xem xét trong tình hình hiện tại. Vậy đó”.

Ông Yavlinsky đã hai lần chạy đua với ông Putin trong các cuộc bầu cử tổng thống và đã lên tiếng phản đối quyết định xâm lược Ukraine của Nga. 

Yavlinsky cho biết niềm tin của ông rằng những cảnh báo hạt nhân của ông Putin là có thật là một trong những lý do chính khiến ông kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Nhận xét của ông được đưa ra khi lo ngại gia tăng rằng nỗ lực tái chiếm Crimea trong tương lai của Ukraine sẽ là một lằn ranh đỏ đối với Nga và rằng ông Putin có thể sử dụng năng lực hạt nhân của nước mình để bảo vệ lãnh thổ.

Alexander Formanchuk, Chủ tịch Phòng Hành chính của Crimea, nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti vào ngày 31 tháng 1 rằng ông tin một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu sẽ “ngay lập tức” nổ ra nếu bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện nhằm trao trả Crimea cho Ukraine.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức cố vấn có trụ sở tại Mỹ, ngày 28/2 đánh giá rằng việc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến ở Ukraine là một phần của “hoạt động thông tin” và “rất khó xảy ra”, trích dẫn lời của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Trong khi ông Boris Bondarev, một cựu nhà ngoại giao Nga đã từ chức công khai vào tháng 5 năm 2022 vì cuộc xâm lược Ukraine, trước đây đã nói với Newsweek rằng ông tin rằng các mối đe dọa hạt nhân của Putin là một trò lừa bịp.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Thụy Sĩ: “Hôm nay [Putin] đang bịp bợm và chúng tôi biết rằng ông ấy đã bịp bợm về các mối đe dọa hạt nhân. Người Ukraine đã giành lại được một số phần lãnh thổ của họ và không có sự trả đũa bằng hạt nhân nào”.