Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 17 sẽ khai mạc vào tối 1/6 tại Singapore. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu tham dự sự kiện.   

Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 'nóng' vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tham dự
Bộ trưởng Quốc phòng – Đại tướng Ngô Xuân Lịch. (Ảnh: VnExpress)

Đối thoại Shangri-La 2018

Hội nghị dự kiến diễn ra trong 3 ngày từ 1-3/6 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu chính thức. Trong đó, hơn 40 đại biểu là bộ trưởng hoặc thứ trưởng quốc phòng, gần gấp đôi con số năm 2017.

Hội nghị sẽ diễn ra với 2 ngày họp chính thức và 5 phiên họp toàn thể. Trong đó, nội dung sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực hiện nay như: chiến lược khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, an ninh biển, tháo gỡ xung đột trong hợp tác an ninh khu vực…

Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 'nóng' vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tham dự
An ninh được thắt chặt trước giờ diễn ra Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: AFP)

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. Dự kiến ông sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ 3 với chủ đề “định hình trật tự an ninh đang biến đổi tại châu Á”.

Tại Đối thoại Shangri-La, Trung tướng Vũ Chiến Thắng – Cục trưởng Đối ngoại Bộ Quốc phòng cho biết đoàn Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tích cực, chủ động và trách nhiệm cao với những vấn đề quốc tế và khu vực.

“Đoàn Việt Nam dự định tham gia tất cả các phiên họp, nắm bắt tình hình, kịp thời bảo vệ quan điểm tại diễn đàn này. Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ nhằm tăng cường quan hệ song phương hữu nghị với các nước, giúp họ hiểu hơn những quan điểm của chúng tôi về an ninh khu vực”, ông Vũ Chiến Thắng nói.

Đối thoại Shangri-La dành hẳn một phiên họp toàn thể sáng 2/6 để thảo luận về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Dự kiến chủ đề này sẽ làm “nóng” chương trình nghị sự, xoay quanh khả năng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên có thể diễn ra tại Singapore ngày 12/6 tới.

Phát biểu tại phiên họp “hạt nhân” sẽ có Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cùng 2 người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera và Canada Harjit Singh Sajjan.

Phái đoàn của Mỹ cũng được mong chờ vì trước đó Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục đồn trú tại Hàn Quốc, trái với điều kiện của Triều Tiên đưa ra để từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vấn đề an ninh biển

Các hoạch định chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc, đặc biệt là ý kiến về vấn đề “Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông”, được các nước châu Á trông chờ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hợp tác với các nước Thái Bình Dương, đó là cách mà chúng tôi làm việc trên thế giới. Chúng tôi sẽ đối đầu với những gì chúng tôi cho là không phù hợp với luật pháp quốc tế, với phán quyết của tòa án quốc tế”.

Ông Mattis dự kiến có bài phát biểu trong ngày 2/6 với tiêu đề “Sự lãnh đạo của Mỹ và những thách thức an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương”, đề cập đến sự gia tăng cạnh tranh hàng hải giữa 3 cường quốc khu vực là Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Ông nói nước này sẽ tiếp tục duy trì “nhịp độ ổn định” các hoạt động hải quân quanh vùng biển tranh chấp.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ phát biểu đầu tiên trong phiên khai mạc tối nay (1/6). Ông Modi sẽ đề cập đến chính sách “Hướng Đông” của nước này trong nỗ lực hợp tác với các quốc gia ven biển khác vì hòa bình, ổn định ở Thái Bình – Ấn Độ Dương.

Phái đoàn Trung Quốc

Trung Quốc tiếp tục cử phái đoàn “nhẹ ký” đến tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay. Đoàn đại biểu do Trung tướng He Lei kiêm Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự, dẫn đầu.

Trang South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia cho rằng, động thái này của Trung Quốc để định hình hội nghị là cuộc “trao đổi học thuật” thay vì tranh luận chính sách.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 'nóng' vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tham dự
Trung Quốc tiếp tục cử các đại diện “nhẹ ký” tới Đối thoại Shangri-la 2018. (Ảnh: Straits Times)

Trong đó, Bắc Kinh đã cử đại biểu “cấp thấp” để tránh “không được” phát biểu tại các phiên họp toàn thể do e ngại bị chất vấn về hành động quân sự hóa Biển Đông.

Bên cạnh hoạt động chung, các quốc gia sẽ có cuộc gặp song phương với nước chủ nhà Singapore và các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Canada, cùng một số tổ chức quốc tế.

Ngoài các đề tài “nóng”, Đối thoại Shangri-La 2018 cũng quan tâm nhiều vấn đề khác như khủng hoảng nhân đạo ở Myanmar, chủ nghĩa khủng bố, công nghệ quân sự mới và đặc biệt là nâng cao chất lượng hợp tác an ninh khu vực.

Đối thoại Shangri-La (SLD) là một diễn đàn an ninh liên chính phủ tổ chức hàng năm bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). Hội nghị lần đầu được tổ chức vào năm 2002, đó là một “hội nghị thượng đỉnh quốc phòng không chính thức”.

Hồng Hạnh