Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ – Trung (S&ED) lần thứ 7 đang diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ, trong hai ngày 23 và 24/6. Theo The Economic Times, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại phiên khai mạc S&ED rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải “trung thực và thẳng thắn” về mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai.

S&ED lần 7 kỳ này tập trung thảo luận một loạt các vấn đề về an ninh mạng, các rào cản thương mại, biến đổi khí hậu, biển Đông, v.v…

Hơn 400 quan chức Trung Quốc đã có mặt tại Mỹ để tham dự hội nghị S&ED lần này.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew. Đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Uông Dương, Phó Thủ tướng Lưu Diên Đông và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì dẫn đầu.

The Reuters, Phó tổng thống Mỹ Biden nói rằng, có thể cả hai nước không giải quyết hết những khác biệt trong các buổi đối thoại lần này, nhưng nên có sự cam kết tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho các bất đồng giữa hai bên.

An ninh mạng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại S&ED. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết Mỹ “quan ngại sâu sắc” về việc các tin tặc thực hiện những vụ tấn công mạng có thể do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Bộ trưởng Lew chỉ nói về mục tiêu bị tấn công là các doanh nghiệp Mỹ và không đề cập đến các vụ tấn công mạng gần đây nhắm vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ.

Các quan chức Mỹ cũng bày tỏ sự lo ngại về việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền tại biển Đông.

Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến rào cản thương mại giữa hai nước, Trung Quốc ủng hộ thành lập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), và việc định giá đồng Nhân dân tệ, v.v… cũng là những chủ đề chính được đề cập trong hội nghị S&ED lần này.

Reuters cho biết cả hai nước sẽ tìm cách giảm căng thẳng bằng cách nhấn mạnh vào những lĩnh vực mà hai bên có những điểm chung như: thay đổi khí hậu, quan ngại về các chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên, cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), hỗ trợ đối với sự phát triển chung toàn cầu, v.v….

Thông qua Hội nghị S&ED lần này, Trung Quốc cũng hy vọng sẽ có sự chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Mỹ sắp tới của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Video khai mạc hội nghị S&ED tại thủ đô Washington, Mỹ, vào ngày hôm qua (23/6):

Hướng Dương tổng hợp