Trong bầu không khí căng thẳng do những hoạt động leo thang của Trung Quốc tại biển Đông, hôm thứ Hai vừa qua (6/6), ông Tập Cận Bình đã khởi động Đối thoại Chiến lược Mỹ-Trung thường niên, qua đó nhấn mạnh một số lĩnh vực hợp tác và kêu gọi Mỹ không nên lo lắng gây chia rẽ.

Trong Lễ khai mạc, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được những thành công lớn trong giao lưu kinh tế, quân sự và thỏa thuận về biến đổi khí hậu. Mỹ không nên lo lắng khiến tình hình gây chia rẽ.

Ông Tập Cận Bình nói, chuyện tranh luận không đáng sợ, đáng sợ là biến tranh luận thành đối đầu. Có những tranh luận không thể giải quyết trong thời gian ngắn. Hai bên nên nên suy nghĩ cho nhau để xử lý vấn đề mang tính xây dựng thiết thực. “Là những nước phát triển nhất thế giới, chúng ta nên tăng cường hợp tác về chính sách kinh tế vĩ mô”.

Ngoại trưởng Mỹ: Tìm phương pháp giải quyết hòa bình trong tranh luận tại biển Đông

Cho dù trong bối cảnh hai bên đang dè chừng nhau vì chiến lược của Mỹ quay lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Quốc thì không ngừng lớn mạnh, nhưng trong phát biểu khai mạc, ông Tập Cận Bình không dùng những ngôn từ gây tranh luận. Không đối kháng, từ bỏ tranh cãi và tìm lợi ích cho nhau là lựa chọn của lãnh đạo Trung Quốc lần này. Ông Tập Cận Bình nói, Mỹ có lợi ích lớn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không nên xem khu vực này là “sân thi đấu”.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Vấn đề ở biển Đông chúng ta phải cùng đối thoại trong hòa bình, chống lại bất cứ quốc gia nào tự ý đơn phương thực hiện chính sách của mình về vấn đề lãnh thổ”.

Đối thoại Chiến lượng Mỹ – Trung sẽ kết thúc vào thứ Ba (7/6). Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Chính phủ Dương Khiết dẫn đầu. Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Ngân khố Jack Lew dẫn đầu.

Jack Lew: Sản phẩm quá dư thừa của Trung Quốc làm rối loạn thị trường thế giới

Với việc lĩnh vực sản xuất sắt thép của Trung Quốc phát triển quá mạnh mẽ đã gây sức ép về giá cả làm thị trường này trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì thế vấn đề này đã trở thành trọng điểm trong thảo luận tại Đối thoại Mỹ – Trung, được chú ý hơn cả vấn đề trọng tâm cố hữu là chuyện tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Jack Lew nói, sản phẩm quá dư thừa của Trung Quốc làm rối loạn thị trường thế giới. Việc Trung Quốc cắt giảm tình trạng sản phẩm dư thừa, đặc biệt là sản phẩm từ sắt thép và nhôm có vai trò quan trọng trong ổn định thị trường thế giới.

Hội nghị còn tập trung quan tâm những tiến bộ trong cải cách kinh tế Trung Quốc.

Tập Cận Bình: Sớm đạt được thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa hai bên là rất quan trọng

Một vấn đề khác tại Đối thoại Chiến lượng Mỹ – Trung là việc thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa hai bên rơi vào bế tắc. Chính quyền ông Obama đề nghị Trung Quốc phải nới lỏng những quy định về đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Hiệp hội thương mại Mỹ tại Trung Quốc (Amcham China), ông Jeremie Waterman cho rằng, thỏa thuận đầu tư giữa hai bên là hòn đá thử vàng chứng minh Trung Quốc có tự do thương mại. Nhưng tình hình hiện nay cho thấy, Trung Quốc đang đi theo hướng ngược lại…

Hôm thứ Hai, ông Tập Cận Bình cho biết, việc sớm đạt được thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa hai bên là rất quan trọng.

Hạn chế Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đề nghị hai bên cần có biện pháp hạn chế Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Hôm thứ Tư tuần trước, khi đón Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên, ông Tập Cận Bình đã ám chỉ có thể nối lại quan hệ với Triều Tiên.

Ông John Kerry cho biết: “Để ngăn ngừa mối đe dọa hòa bình và an ninh khu vực từ người hàng xóm Triều Tiên, việc chúng ta gây áp lực đối với nước này là rất quan trọng”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ dịch

Xem thêm: