Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh cũ của Hunter Biden hôm thứ Năm (22/10) cho biết ông đã gặp cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào tháng 5/2017 và dành một giờ để bàn bạc về thỏa thuận với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc và lịch sử gia đình Biden.

“Tôi đã nghe Joe Biden nói rằng ông ấy chưa bao giờ thảo luận về các giao dịch của mình với con trai ông ấy Hunter. Điều đó là sai. Tôi có thông tin trực tiếp về điều này vì tôi đã trực tiếp làm việc với gia đình Biden, bao gồm cả Joe Biden”, New York Post dẫn lời của Bobulinski sau khi trang báo này đưa tin về những email riêng tư của Hunter Biden.

Tony Bobulinski cho biết đã gặp Joe Biden trong một cuộc họp báo hôm 22/10, hơn 1 giờ trước khi bắt đầu cuộc tranh luận tổng thống Mỹ cuối cùng (ảnh chụp màn hình video của New York Post).

Theo The Epoch Times, Tony Bobulinski dự định giao nộp ba chiếc điện thoại thông minh cùng bằng chứng về thỏa thuận của gia đình Biden cho FBI vào thứ Sáu (23/10), đồng thời thảo luận những gì ông biết với các nhà điều tra của Thượng viện.

Ông Bobulinski cho biết, Hunter Biden và các đối tác của Hunter đã đưa ông tham gia vào một thỏa thuận hồi đầu năm 2017 với tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC (China Energy Company Limited) với tư cách là Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, một thực thể kinh doanh được tạo ra để chính thức hóa quan hệ đối tác đầu tư Biden-CEFC. “Sino” là viết tắt của Trung Quốc và “Hawk” (diều hâu) – loài động vật yêu thích của người anh quá cố của Hunter Biden, Beau Biden. Ban đầu, SinoHawk đã được tài trợ 10 triệu USD, sau đó sẽ tăng lên hàng tỷ USD trong quỹ đầu tư.

Theo một đề xuất cho chức vụ chủ tịch CEFC mà The Epoch Times đã nhận được đề ngày 10/4/2017, Hunter Biden và Bobulinski được liệt vào danh sách những nhân vật triển vọng cho ban quản lý và hội đồng quản trị của công ty. Ngoài ra, ông James B. Biden Sr., anh trai của cựu phó Tổng thống Joe Biden cũng được đề cử làm cố vấn.

Việc sắp xếp nhân sự trong bản đề xuất giống với nội dung của một email do tờ New York Post tiết lộ hồi tuần trước, trong đó trình bày chi tiết về vốn chủ sở hữu được đề nghị giữa những người Mỹ tham gia thỏa thuận.

Ông Bobulinski nói rằng 20% ​​cổ phần được chia cho người có chữ “H” trong email là dành cho Hunter Biden và việc đề cập đến 10% cổ phần mà “H nắm giữ cho ông lớn” ám chỉ vốn chủ sở hữu do Hunter Biden giữ cho cha mình là Joe Biden.

Ảnh chụp màn hình New York Post/Youtube.

Theo Fox News, ông Bobulinski cho biết: “Trên thực tế, Hunter thường gọi cha mình là ‘ông lớn’ hoặc ‘chủ tịch của tôi'”.

“Tôi đã được một người cũng liên quan trong vấn đề này bảo tôi hôm Chủ nhật tuần trước (18/10) rằng nếu tôi công khai thông tin này, tất cả chúng tôi sẽ bị chôn vùi, bao gồm cả gia đình Biden”, ông Bobulinski nói.

Ông Bobulinski được yêu cầu không sử dụng tên của Joe Biden trong văn bản. Joe Biden và Hunter Biden đều “hoang tưởng” rằng sự dính líu của vị cựu phó Tổng thống sẽ được giữ bí mật, ông Bobulinski cho hay.

Theo hồ sơ từ Ngoại trưởng bang Delaware, SinoHawk được thành lập vào ngày 15/5/2017, hai ngày sau khi có email nói trên.

Ông Bobulinski nói rằng ngay sau đó, ông bắt đầu bất đồng với Hunter Biden về cách sử dụng số tiền mà công ty mới thành lập nhận được. Hunter Biden nhất quyết lấy 5 triệu USD từ 10 triệu USD đầu tiên cho gia đình Biden. Ông Bobulinski phản đối và nhấn mạnh rằng “các thủ tục quản trị công ty phù hợp phải được thực hiện”, nhưng Hunter Biden trả lời rằng người Trung Quốc đang “thực sự đầu tư vào gia đình Biden”. Vào ngày 17/5/2017, Hunter Biden nói với Bobulinski rằng CEFC “muốn trở thành đối tác của tôi … được hợp tác với nhà Biden”.

Ông Bobulinski nói rằng 10 triệu USD đáng lẽ ra được chuyển cho SinoHawk nhưng chưa bao giờ đến tay công ty.

“Thay vào đó, tôi phát hiện ra từ báo cáo tháng 9 của Thượng nghị sĩ Johnson rằng 5 triệu USD đã được gửi vào tháng 8/2017 cho các tổ chức liên kết với Hunter”, ông Bobulinski cho biết thêm.

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC có trụ sở tại Thượng Hải, là công ty dầu khí tư nhân lớn nhất Trung Quốc trước khi bị lọt vào tầm ngắm của Bắc Kinh vào năm 2018. Tập đoàn dầu khí này đã kiếm được hàng tỷ đô la ở Nga, Đông Âu và một số khu vực của châu Phi. Người sáng lập và Chủ tịch Diệp Giản Minh (Ye Jianming) đã thúc đẩy quan hệ với nhiều quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Diệp đã “mất tích” từ đầu năm 2018 sau khi bị chính quyền Trung Quốc điều tra vì các cáo buộc liên quan đến “tội phạm kinh tế”, sau đó Dương bị bắt giam. Theo truyền thông Trung Quốc Caixin, một doanh nghiệp nhà nước đã nắm quyền kiểm soát CEFC vào tháng 3/2019 và công ty này đã tuyên bố phá sản vào đầu năm nay.

Ông Bobulinski đã giao một số hồ sơ cho Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ron Johnson cho hay.