Trước khi bị triệu tập điều tra vụ tham nhũng Quỹ nhà nước 1MDB, vợ chồng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng nhận nhiều chỉ trích vì lối sống xa hoa.

Tờ New York Times gọi cựu Thủ tướng Najib Razak là “người ăn cắp” của Malaysia sau khi khối tài sản khổng lồ của ông bị phanh phui.

Hôm 18/5, ông Najib Razak đã bị Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) triệu tập trong khuôn khổ cuộc điều tra bê bối tham nhũng Quỹ nhà nước 1MDB này.

Ông Najib bị cáo buộc tham nhũng gây thất thoát 3,7 tỷ USD từ Quỹ 1MDB do chính phủ của ông từng gây dựng từ năm 2009.

Cảnh sát Malaysia đã khám xét 5 nhà riêng, 1 văn phòng làm việc của vợ chồng ông Najib, thu giữ được khối tài sản “kếch xù” gồm hàng trăm túi xách hàng hiệu, hàng chục vali tiền mặt cùng kim cương và các tài sản có giá trị khác như đồng hồ hàng hiệu, trang sức. Mỗi túi xách có giá dao động 12.000-300.000 USD.

Các nhà điều tra tin rằng, những tài sản này có liên quan đến nghi vấn rửa tiền của vợ chồng ông Najib.

Đời sống vương giả của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Ông Najib và bà Rosmah năm 2000. (Ảnh: Getty)

Vợ cựu Thủ tướng Najib, bà Rosmah Mansor, 66 tuổi, sinh ra trong một gia đình tri thức ở Malaysia. Bà tốt nghiệp chuyên ngành Xã hội và Nhân chủng học tại Đại học Malaya và từng có thời gian học tập tại Đại học Louisiana (Mỹ). Bà từng là Giám đốc một ngân hàng trước khi chuyển sang ngành bất động sản.

Theo New York Times, người phụ nữ này có lối sống xa hoa, lãng phí và xa rời quần chúng kể từ khi chồng bà nhậm chức Thủ tướng năm 2009.

Đời sống vương giả của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Bà Rosmah bắt đầu lối sống xa hoa kể từ khi ông Najib nhậm chức Thủ tướng Malaysia năm 2009. (Ảnh: Malaysiakini)

Bà Rosmah Mansor có thói quen mua sắm đồ dùng từ các thương hiệu đắt đỏ của Úc và châu Âu. Riêng bộ sưu tập túi xách Hermès Birkin của bà có trị giá ít nhất là 10 triệu đô-la.

Ngoài ra, bà còn sở hữu nhiều bộ sưu tập “đắt đỏ”, hầu hết trang sức kim cương, đồng hồ, giày dép, quần áo đều thuộc các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Trong số này, rất có thể nhiều đồ được chi trả bằng tiền ngân sách quốc gia Malaysia.

Bà Rosmah cũng đổ tiền vào bất động sản và chi tiêu cho các chuyến du lịch đắt đỏ.

Đời sống vương giả của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Bà Rosmah Mansor, vào năm 2014, rời khỏi Trung tâm Time Warner ở New York, một trong những nơi ở của gia đình bà. Bà nổi tiếng với các chuyến đi mua sắm ở nước ngoài và sở hữu bộ sưu tập túi xách Hermès Birkin trị giá hàng triệu đô-la. (Ảnh: The New York Times)

Hãng tin The National cho biết, bà Rosmah bỏ 1.200 Ringgit (330 USD) cho mỗi lần mời thợ làm tóc tới nhà. Trong khi lương tối thiểu của người dân Malaysia chỉ khoảng 900 Ringgit/tháng.

Đời sống vương giả của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Bà Rosmah sở hữu nhiều bộ sưu tập hàng hiệu vô cùng đắt đỏ. (Ảnh: Getty)

Vào năm 2015, trong lễ cưới của con gái bà, các quan khách đã rất ngạc nhiên trước sự xa hoa, lãng phí của gia đình ông Najib. Ông Mahathir, người tham dự tiệc cưới, nhớ lại rằng, các binh sĩ đã ôm ít nhất 17 thùng đồ chứa quà tặng cao cấp dành tặng cho khách mời.”Tôi chưa bao giờ thấy điều đó, ngay cả ở đám cưới hoàng gia”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times vào năm 2016.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, ít nhất 1,7 tỷ USD biển thủ từ Quỹ quốc gia Malaysia 1MDB đã được dùng cho các hoạt động mua sắm của vợ chồng cựu Thủ tướng Najib và những người có liên quan.

Reuters năm ngoái dẫn nguồn tin từ Mỹ cho biết, bà Rosmah đã dùng hơn 27 triệu USD từ quỹ quốc gia để mua một chiếc vòng tay bằng kim cương. Trong khi, chính phủ của ông Najib sau đó nói rằng, đây là số tiền mà một thành viên Hoàng gia Ả rập Xê út tặng cho ông.

Theo Wall Street Journal, trong giai đoạn 2011-2014 (thời gian nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Najib), Jakel Trading – công ty kinh doanh thời trang xa xỉ ở Malaysia, là bên nhận chuyển khoản nhiều nhất từ tài khoản của ông Najib với tổng số tiền hơn 14 triệu USD.

Hồi tháng 8/2014, tài khoản của ông Najib cũng chuyển gần 1 triệu USD vào tài khoản của công ty kinh doanh trang sức Thụy Sĩ De Grisogono chi nhánh tại Italy. Một nhân viên của De Grisogono sau đó xác nhận, bà Rosmah chính là khách hàng của họ.

Hồng Hạnh