Viện Chính sách Chiến lược Australia đã tiến hành một nghiên cứu về sự can thiệp của các lực lượng đội quân mạng nước ngoài vào các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý trên khắp thế giới. Vì vậy đã phát hiện Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, đều đang cố gắng sử dụng các lực lượng đội quân mạng, để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

Trong số đó, lực lượng mạng trực tuyến lớn nhất đã được triển khai trong những năm gần đây đều đến từ Nga và Trung Quốc. Ba nạn nhân chính là Hoa Kỳ, Anh và Đài Loan đã bị các cuộc tấn công và gây rối của quân đội mạng internet với quy mô lớn. Tổng thống Đảng Dân Tiến bà Thái Anh Văn là một trong những mục tiêu chính trong các cuộc tấn công bằng đội quân mạng của ĐCSTQ.

Ngày 28/10, Viện Chính sách Chiến lược Australia đã đưa ra cáo buộc về “Các lực lượng nước ngoài sử dụng Internet để can thiệp vào bầu cử và trưng cầu dân ý” nhắm vào 41 cuộc bầu cử và 7 cuộc trưng cầu dân ý trên thế giới (từ tháng 1/2010 đến 10/2020).

Phân tích chỉ ra rằng, Nga là quốc gia tung ra đội quân mạng lớn nhất, để can thiệp vào các cuộc bỏ phiếu của nước ngoài. Và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã liên tục đứng đằng sau chỉ đạo cho các cuộc mở rộng đội quân mạng trong suốt hai năm qua.

Ngoài ra, các lực lượng mạng của Iran và Triều Tiên cũng đã cố gắng can thiệp vào các cuộc bỏ phiếu ở nước ngoài từ năm 2019 đến năm 2020. Bốn quốc gia này, đều đang tận lực sử dụng lực lượng mạng, để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Báo cáo chỉ ra chiến thuật được đội quân mạng sử dụng để can thiệp vào hàng loạt hệ thống đăng ký cử tri trực tuyến, bỏ phiếu trực tuyến, do chính phủ nước ngoài tổ chức. Đồng thời lực lượng này còn phát động các cuộc tấn công, như từ chối dịch vụ, dùng tin tặc hoặc robot để vô hiệu hóa Internet hoặc hệ thống bỏ phiếu và thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo có quy mô, tạo trang web giả mạo, email giả và thậm chí cả menu bỏ phiếu giả. Ngoài ra, họ còn tạo nhiều thông tin sai lệch lan truyền trên mạng, nhằm làm gián đoạn sự chú ý của các chính trị gia, nhà báo và cử tri về chiến dịch tranh cử.

Báo cáo cũng nêu rõ, đội quân mạng đã sử dụng các chiến thuật này để phát triển một cuộc tấn công bằng Internet, nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử nước ngoài, từ đó tác động đến cử tri nước ngoài, thao túng thông tin và khiến người dân mất lòng tin vào các quyền dân chủ.

Báo cáo cho thấy Đài Loan, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là ba nạn nhân hàng đầu của các cuộc tấn công mạng bởi đội quân mạng nước ngoài nhằm phá hoại các cuộc bầu cử lớn nhất thế giới. Trong đó có Đài Loan, đặc biệt là Tổng thống Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến của bà là mục tiêu chính của đội quân mạng ĐCSTQ.

Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) chỉ ra rằng trong 10 năm qua, ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào 10 cuộc bầu cử được tổ chức ở 7 quốc gia và khu vực. Trong 3 năm qua, quân đội mạng của ĐCSTQ đã mở rộng các cuộc tấn công mạng, nhằm vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Viện Chính sách Chiến lược Australia nhắc nhở rằng, các nền dân chủ hiện tại chưa đưa ra các biện pháp đối phó rõ ràng. Mặc dù, các nhà chức trách đã phát hiện ra các động thái của các lực lượng mạng nước ngoài, nhưng họ vẫn chưa thể ngăn chặn được các cuộc tấn công này.

Các nước dân chủ thường được tin là luôn đề cao các nguyên tắc cơ bản của xã hội tự do ngôn luận và trao đổi ý kiến, nhưng lại rất dễ bị các lực lượng mạng can thiệp bầu cử. Cho dù vậy, các nền dân chủ cũng không cần thiết phải áp đặt các đạo luật quá khắc nghiệt. Nó sẽ làm suy yếu các quyền dân chủ của con người. Nếu muốn chống lại các cuộc tấn công mạng của nước ngoài, các quốc gia dân chủ nên bắt đầu với việc xác định rõ những thế lực đang đứng sau thao túng và tìm phương án để chống lại các lực lượng mạng nước ngoài đó, ASPI đưa ra khuyến nghị.