Theo trang tin Guardian, một nghiên cứu mới từ các nhà khảo cổ cho thấy thiết kế của các chiến binh đất nung của Trung Quốc cho thấy có sự giao lưu gần gũi giữa phương Đông và phương Tây 1.500 năm trước thời Marco Polo.

Các thợ thủ công Hy Lạp có thể đã giúp truyền cảm hứng cho những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất mọi thời đại của Trung Quốc, đó là 8.000 chiến binh đất nung đã và đang coi sóc lăng mộ Tần Thủy Hoàng – vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc – trong hơn 2.000 năm qua.

Sau khi nghiên cứu Đội quân đất nung, các nhà khảo cổ học và sử học giờ đây tin rằng hình dáng sống động như thật của các chiến binh làm bằng đất sét đó nhiều khả năng có thể bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của tác phẩm điêu khắc thời Hy Lạp cổ đại ở Trung Quốc, và thậm chí là các nhà điêu khắc Hy Lạp đã đến đó để truyền dạy những thiết kế của họ.

Nhà khảo cổ học Li Xiuzhen cho biết những khám phá gần đây, trong đó có DNA của người Châu Âu cổ đại lấy được từ các địa điểm tại tỉnh Tân Cương từ thời vua Tần Thủy Hoàng, đã làm đảo lộn suy nghĩ truyền thống về mức độ giao tiếp giữa người Châu Á và Châu Âu trong quá khứ.

“Chúng tôi giờ đây đã có bằng chứng cho thấy có sự giao tiếp gần gũi giữa Trung Quốc của thời hoàng đế đầu tiên và phương Tây trước khi Con đường tơ lụa chính thức được mở ra. Điều này sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta biết trước đây,” cô Li cho biết.

“Chúng tôi giờ đây cho rằng Đội quân đất nung, các tác phẩm điêu khắc bằng đồng được tìm thấy tại địa điểm khai quật, đã được lấy cảm hứng từ tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật của Hy Lạp cổ đại.”

Lukas Nickel, trưởng phòng Lịch sử nghệ thuật Châu Á tại Đại học Vienna, còn cho rằng: “Tôi liên tưởng tới việc một nhà điêu khắc Hy Lạp có thể đã đến đó để đào tạo cho người dân địa phương.”

Quân đội đất nung được phát hiện đầu tiên vào năm 1974 tại thành phố Tây An bởi một người nông dân. Việc khai quật cho thấy ngoài các chiến binh còn có vũ khí, ngựa và chiến xa, tất cả đều được thiết kế rất chi tiết và sống động, từ kiểu tóc cho đến áo giáp.

Hạo Nhân

Xem thêm: