Một bài phân tích của hãng tin Reuters cho thấy chính quyền của tân tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang không có nhiều sự lựa chọn tốt để đối phó với Triều Tiên sau khi nước này lại thực hiện một vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm xa ngày 12/2.

Mặc dù cam kết sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn với Triều Tiên trong chiến dịch tranh cử, nhưng chính quyền của ông Trump cho đến nay vẫn chưa có phản ứng nào đáng kể sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của chính quyền Bình Nhưỡng kể từ khi ông lên nhậm chức.

Những biện pháp đáp trả đang được cân nhắc của chính quyền Trump – từ việc tăng cường trừng phạt cho đến việc tăng cường lực lượng phòng thủ tên lửa như lời một quan chức của chính quyền – dường như không có sự khác biệt nào đáng kể so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Ngay cả ý tưởng tăng cường gây áp lực buộc Trung Quốc phải kiềm chế một Triều Tiên cứng đầu cũng đã được thử, nhưng cũng rất khó do Tổng thống Trump đã và đang chỉ trích chính quyền Bắc Kinh về các vấn đề như thương mại, tiền tệ và Biển Đông.

Những phản ứng cứng rắn hơn đối với vụ thử tên lửa của Triều Tiên có thể sẽ là các vụ thương lượng hoặc một hành động quân sự trực tiếp. Tuy nhiên, cả 2 phương án này có vẻ đều chưa được xét đến, vì khó thành công. Thương lượng có thể được coi là sự nhượng bộ đối với Triều Tiên, trong khi một hành động quân sự có nguy cơ gây ra một cuộc chiến trong khu vực.

Theo chuyên gia Bonnie Glaser tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Washington, những lựa chọn của chính quyền Trump hiện nay là rất ít.

Bình luận công khai đầu tiên của Tổng thống Trump sau vụ thử tên lửa vào sáng ngày Chủ Nhật được đánh giá là ngoài dự kiến và ngắn gọn.

“Tôi chỉ muốn mọi người hiểu, và hoàn toàn biết rằng Mỹ đang ủng hộ Nhật Bản, đồng minh lớn của chúng tôi, 100%”, ông Trump nói với các phóng viên tại Palm Beach, Florida, bằng một giọng trang trọng bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm Mỹ. Ông không đề cập đến Triều Tiên hay bất kỳ kế hoạch đáp trả nào.

Hồi đầu tháng 1/2017, ông Trump đã viết trên twetter rằng “Điều đó sẽ không xảy ra!” sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sắp thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller trong một chương trình của kênh ABC khẳng định rằng tuyên bố của Tổng thống Trump thể hiện tình đoàn kết với Nhật Bản và chính quyền của ông sẽ củng cố quan hệ với các đồng minh trong khu vực để chống lại Triều Tiên.

Tuy không ai có thể loại trừ khả năng ông Trump sẽ dùng tới Twitter để đưa ra những lời lẽ cứng rằng như vẫn thường thấy, một số nhà phân tích cho rằng tuyên bố ban đầu tương đối nhẹ nhàng của ông cho thấy các phụ tá có thể đã thuyết phục ông không đưa ra những lời đe dọa mang tính khó thực hiện, đặc biệt là khi chiến lược đối phó với Triều Tiên của ông vẫn đang trong quá trình hoạch định.

Các cố vấn của ông Trump từng cho biết họ sẽ có cách tiếp cận quyết đoán hơn so với chính sách “kiên nhẫn mang tính chiến lược” của chính quyền Obama, trong đó chỉ tăng cường quy mô trừng phạt và gây áp lực ngoại giao một cách từ từ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền mới của Mỹ chưa cho biết cụ thể họ sẽ có chính sách gì.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết chính quyền Trump từ lâu đã chờ đợi một “sự khiêu khích” của Triều Tiên và sẽ xem xét một loạt các biện pháp đáp trả sao cho nó vừa thể hiện giải pháp của Mỹ, vừa tránh cho xung đột leo thang.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho cho rằng những biện pháp đưa ra có thể sẽ cứng rắn hơn nếu Triều Tiên gây đe dọa qua vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà một ngày kia có thể bắn tới Mỹ.

Chính quyền Trump có thể sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm tăng cường việc kiểm soát tài chính của Triều Tiên, tăng cường hoạt động hải quân, không quân và các cuộc tập trận chung ở quanh bán đảo Triều Tiên và đẩy nhanh việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc.

Tổng thống Trump cũng từng nói rõ rằng ông không tin Trung Quốc đã hành động đủ mức trong việc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để chế ngự chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Do đó, một quan chức cho rằng ông Trump giờ đây có thể tăng cường gây áp lực lên chính quyền Bắc Kinh, dù sẽ rất khó do lợi ích của Trung Quốc là tránh gây bất ổn cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, có một lựa chọn là chính quyền mới của Mỹ có thể nhắm vào việc trừng phạt các doanh nghiệp và tổ chức có thể đang trợ giúp chương trình vũ khí của Triều Tiên, trong đó có nhiều công ty và tổ chức ở Trung Quốc.

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần trước có thể sẽ tạo ra sự hợp tác lớn hơn từ Bắc Kinh và Washington về vấn đề Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: