Sự bành trướng ra bên ngoài của Trung Quốc, các mối đe dọa hạt nhân liên tục của Triều Tiên và cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Á đã bắt đầu. 

Theo tờ Nikkei, chính phủ Nhật Bản ban đầu đã quyết định mua tên lửa hành trình “Tomahawk” do Mỹ sản xuất trong vòng 5 năm kể từ năm 2023, với ngân sách dự kiến ​​211,3 tỷ yên trong năm tài chính 2023, hợp đồng sẽ được ký vào tháng 4 năm nay. Theo tình hình hiện tại, chính phủ Nhật Bản cho rằng việc mua sắm hàng năm sẽ dẫn đến phản ứng chậm trễ nên sẽ tăng cường trang bị.

Tờ Kyodo News ngày 13/2, trích dẫn lời các nguồn tin cho biết, Nhật Bản có kế hoạch mua vũ khí có thể phóng từ tàu chiến Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, và hải quân Mỹ cũng đang giới thiệu tên lửa hành trình “Tomahawk” loại mới nhất. Việc triển khai dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2026, nhưng Nhật cũng đang xem xét thảo luận với Mỹ về việc liệu việc giao hàng có thể sớm hay không.

Theo Sankei Shimbun, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada không nói rõ số lượng tên lửa Tomahawk sẽ mua. Theo ước tính, sau khi trừ chi phí thiết bị bảo quản đặc biệt từ số tiền dự trù, ước tính số lượng mua có thể lên tới khoảng 500 tên lửa Tomahawk.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có kế hoạch đặt tên lửa hành trình “Tomahawk” lên tàu Aegis dưới dạng tên lửa phóng từ tàu. Ngoài khoản 211,3 tỷ yên mua tên lửa hành trình Tomahawk trong ngân sách năm 2023, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ phân bổ thêm 110,4 tỷ yên cho chi phí đào tạo về tàu Aegis. 

Tên lửa hành trình “Tomahawk” chủ yếu được sử dụng cho các cuộc tấn công chính xác và được quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và Chiến tranh Iraq năm 2003. 

Vào tháng 1 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã trực tiếp thông báo về kế hoạch giới thiệu loại tên lửa này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Biden và đã giành được sự ủng hộ của ông Biden.

Một số nhà bình luận chỉ ra rằng Trung Quốc tuyên bố phát triển quân đội vì an ninh quốc gia, nhưng kết quả là gây ra sự bất ổn nghiêm trọng trong khu vực.