Ấn Độ đã mua 12 máy bay săn ngầm P-8I hiện đại của Mỹ để nâng cao khả năng chống tàu ngầm trước sự bành trướng của hải quân Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là tại vùng biển Ấn Độ Dương

Hải quân Ấn Độ đang cân nhắc bổ sung thêm nhiều máy bay tuần thám P-8I vào lực lượng của mình khi quốc gia này thay đổi lập trường quân sự trước lo ngại về hoạt động hải quân của Trung Quốc trong khu vực.

Máy bay P-8I là lựa chọn tối ưu vì nó có thể cung cấp khả năng phản ứng nhanh và duy trì giám sát mọi hoạt động của tàu chiến và tàu ngầm trong vùng biển rộng hàng trăm km.

New Dehli đã mua chiếc P-8I đầu tiên vào năm 2009, không lâu sau vụ khủng bố tháng 11/2008 ở Mumbai khi mà những kẻ tấn công tiếp cận bằng thuyền. Ấn Độ đã mua 8 chiếc P-8I vào thời điểm đó, triển khai chúng vào năm 2013. Tiếp theo, họ bổ sung thêm 4 chiếc nữa vào năm 2016. Số lượng P-8I sẽ chưa dừng lại ở đây và có thể lên tới 30 chiếc.

Máy bay săn ngầm P-8I của Ấn Độ. (Ảnh Pinterest)
Máy bay săn ngầm P-8I của Ấn Độ. (Ảnh: Firstpost)

P-8I, phiên bản P-8 Poseidon của Boeing dành cho Ấn Độ, sở hữu một số công nghệ chống tàu ngầm mạnh nhất hiện nay, bao gồm hệ thống Raytheon và Telefonics tích hợp radar 360 độ. Máy bay cũng có một máy dò từ tính để dò tìm sự thay đổi từ trường của Trái đất gây ra bởi thân tàu ngầm.

P-8I có thể mang tên lửa chống hạm Harpoon, giáp hạm, ngư lôi Mk-54, và tên lửa. Các biến thể của Ấn Độ cũng có phần mềm phân biệt địch ta, cho phép tương tác với các hệ thống của hải quân và không quân nước này.

Chiến tranh chống tàu ngầm đã trở thành tiêu điểm cho quân đội Ấn Độ. Mỹ và Ấn Độ đã tổ chức hội đàm về công nghệ và chiến thuật liên quan. Cả hai nước ngày càng trở nên thận trọng với hoạt động hải quân của Trung Quốc, đặc biệt là tàu ngầm Trung Quốc, trong những năm gần đây.

Trung Quốc cũng đã mở rộng cơ sở hạ tầng trong khu vực, bao gồm cả sự hiện diện tại các cảng ở Djibouti, Pakistan và Sri Lanka khiến Ấn Độ đứng ngồi không yên. Quốc gia Nam Á này đã theo dõi sát các tàu ngầm Trung Quốc đi vào Ấn Độ Dương từ năm 2013.

Vũ Dũng