Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump có vai trò rất quan trọng, nên việc bên cạnh ông luôn có người kè kè bên cạnh để chăm sóc không còn lạ lẫm gì.

Cho dù Tổng thống Mỹ đang ở Washington hay có chuyến công du nước ngoài, một bác sĩ Nhà Trắng sẽ luôn bên ông để chăm lo các vấn đề sức khỏe nếu xảy ra.

Bác sĩ của tổng thống là người luôn luôn trong tư thế sẵn sàng để phòng trường hợp cần hỗ trợ y tế.

Bác sĩ của Tổng thống Mỹ

Thông thường bác sĩ của tổng thống là giám đốc Đơn vị Y tế Nhà Trắng, có nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho cả nhà báo, quan chức nước ngoài đến thăm Nhà Trắng.

Bác sĩ hiện tại của ông Donald Trump là Ronny Jackson – đô đốc của Hải quân Mỹ. Ông Jackson cũng là bác sĩ của cựu Tổng thống Mỹ Obama và từng làm việc trong Đơn vị Y tế Nhà Trắng.

Bác sĩ hiện tại của ông Donald Trump là Ronny Jackson.

Bác sĩ tổng thống thường được đích thân các ông chủ Nhà Trắng lựa chọn và chủ yếu họ là các bác sĩ quân y đang làm nhiệm vụ trong quân đội. Các bác sĩ dân sự thường không được chọn vì sau khi không làm việc cho Nhà Trắng, cơ hội để họ làm việc bình thường sẽ gặp nhiều khó khăn do từng chăm lo cho tổng thống. Các bác sĩ chuyên trách được đào tạo một năm trước khi trực tiếp nhận nhiệm vụ nặng nề này.

ÔngJackson chưa từng nói trước báo chí về công việc của mình nhưng theo E. Connie Mariano, người từng làm bác sĩ Nhà Trắng từ năm 1992 đến 2001, “bác sĩ luôn ở cách tổng thống vài mét, phải dõi theo tổng thống”.

Bác sĩ tổng thống có một văn phòng riêng trong Nhà Trắng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là giữ gìn sức khỏe của tổng thống Mỹ. Nữ bác sĩ Mariano điều hành Đơn vị Y tế của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton, giám sát tổng cộng 5 bác sĩ quân y, 5 y tá, 5 trợ lý bác sĩ, 3 y sĩ và 3 điều phối viên và một nhân viên IT.

Tuy nhiên, người được chọn làm bác sĩ của tổng thống rất vất vả. Daniel Ruge, bác sĩ tổng thống đầu tiên của Tổng thống Ronald Reagan đã phải từ chức sau nhiệm kỳ đầu tiên của ông Reagan. Daniel nói: “Công việc quá vất vả, nhàm chán và không được trau dồi tay nghề”. Ông Daniel nói thêm ông không thể ăn tối tại nhà vì không có thời gian.

Nhiếp ảnh gia của ông chủ Nhà Trắng

Vị trí này cũng được sàng lọc kĩ càng trước khi đưa ra sự lựa chọn. Chỉ một tuần sau lễ nhậm chức tổng thống đầu năm 2017, Nhà Trắng thông báo rằng đã chọn được nhiếp ảnh gia chính cho ông Trump trong nhiệm kỳ 4 năm tới, cô Shealah Craighead.

Cô Shealah – nữ nhiếp ảnh gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cô Shealah từng đảm nhiệm trọng trách chụp ảnh cho phu nhân cựu Tổng thống George Bush trong thời gian bà làm Đệ nhất Phu nhân.

Để có được lòng tin của ông chủ Nhà Trắng, Shealah phải chứng minh cho ông Trump thấy tầm quan trọng của mình. “Đây là công việc và nhiệm vụ tôi cần hoàn thành tốt”, Shealah nói. Sau vài lần xem những bức ảnh Shealah chụp, ông Trump đã đồng ý cho cô là nữ nhiếp ảnh gia mới của ông”.

Video: Tổng thống Trump: Khơi nguồn cảm hứng của nước Mỹ

An Yên (Tổng hợp)