Một trong những điểm đến thu hút du khách nhất ở Hồng Kông là tượng Đại Phật Thiên Tân. Bức tượng tọa lạc tại Ngong Ping trên Lạn Đầu Sơn. Bức tượng có kích thước lớn, bằng đồng, được xây dựng từ đầu những năm 1990 và trở thành một biểu tượng cho mối quan hệ thuận hòa giữa thiên nhiên và con người, giữa con người và đức tin.

Trong thời kỳ Đông Hán, Phật Giáo đã lưu truyền ở Hán địa, người Trung Quốc đã bắt đầu bày tỏ tín ngưỡng kính Phật, và vào thời đó, người Trung Quốc đã bắt đầu khám phá những tư tưởng tinh thần mới mẻ có tác động vĩnh cửu đến nền văn hóa của họ.

Vào năm 1979, Thiền viện Bửu Liên được cúng dường một vùng đất để có thể xây dựng một pho tượng Đức Phật, theo Visiontimes. 

Người hành hương leo 268 bậc bái Phật Thiên Tân (ảnh: Steemit).

Tên tượng Thiên Tân được lấy cảm hứng từ Khu quần thể Thiên Đàn ở Bắc Kinh là một ngôi đền từng là nơi các hoàng đế Trung Hoa tới tế lễ. Việc xây dựng tượng Thiên Tân bắt đầu vào năm 1990 và được hoàn thành vào ngày 29/12/1993, là ngày mà người Trung Quốc coi là ngày Đức Phật đạt giác ngộ. Vào ngày khánh thành, các nhà sư Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới được mời về dự.

Bức tượng Phật đả tọa trên một đóa hoa sen, cao 34 mét. Các nét trên khuôn mặt của tượng Phật Thiên Tân phảng phất tượng Phật Đại Nhật Như Lai trong động Long Môn, tấm áo cà sa của tượng Thiên Tân được mô phỏng theo áo cà sa của Phật Thích Ca Mâu Ni trong Thiên Động Phật Đôn Hoàng, theo Culture Trip.

Việc xây dựng tượng Phật được bắt đầu vào năm 1990 và được hoàn thành vào ngày 29/12/1993 (ảnh: Visiontimes).

Tượng đồng nặng hơn 250 tấn và được chế tạo từ 202 khối đồng. Bàn tay phải của tượng Phật ở tư thế đưa lên, lòng bàn tay mở hướng ra ngoài tượng trưng cho việc loại bỏ phiền não. Bàn tay trái của tượng đặt nhẹ khẽ phía dưới tượng trưng cho sự khoan dung.

Điều khác biệt của tượng Phật Thiên Tân so với các bức tượng Phật nổi tiếng khác là tượng hướng về phía Bắc, còn những tượng khác thường hướng về phía Nam.

Tượng Phật Thiên Tân tọa trên một đỉnh bục 3 tầng. Một tầng cất giữ thánh tích của Đức Phật, nơi dường như chứa đựng di cốt hỏa táng của Phật. Trong phòng trưng bày, có một chiếc chuông lớn chạm khắc hoạ tiết, nó được thiết kế cứ 7 phút là rung chuông một lần, như vậy là 108 lần chuông rung mỗi ngày. Để bái Phật, người hành hương phải leo 268 bậc mới đến nơi để cầu nguyện và chiêm ngưỡng tầm vóc vĩ đại của pho tượng cùng phong cảnh hùng vĩ của núi và biển.

Những bức tượng nhỏ hơn được gọi là Lục thiên mẫu hiến chúng, Thiền viện Bửu Liên, Đảo Lạn Đầu, Hồng Kông (ảnh: msummerfieldimages).

Xung quanh tượng Phật Thiên Tân là 6 bức tượng nhỏ hơn được gọi là “Lục thiên mẫu hiến chúng” dâng hoa, hương trầm, ngọn đèn, thuốc dầu, trái cây, và âm nhạc cho Phật. 6 bức tượng cũng biểu thị cho 6 đức tính bao gồm: lòng quảng đại, đạo đức, sự kiên nhẫn, lòng nhiệt thành, thiền định, và trí tuệ. 

Tới Hồng Kông, đến tham quan tượng Đại Phật Thiên Tân, du khách có thể sử dụng các phương tiện như cáp treo, xe buýt, hoặc taxi. Còn những người đi từ Trung Hoàn (Central) có thể đi phà tới Mui Wo và đi xe buýt đến tượng Phật. Sau khi thăm tượng Phật, du khách còn có thể tới thăm làng chài cổ Tai O, nơi lưu giữ một góc nhìn quá khứ của Hồng Kông trước thời thuộc địa.