Trước khi Tổng thống Donald Trump đến bất kỳ đâu, các đặc vụ Mỹ luôn có mặt trước tiên để thực hiện công tác kiểm tra an ninh.

Để đảm bảo an ninh tối đa cho chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến châu Á, đặc vụ Mỹ và chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất luôn có mặt để rà soát khu vực, kiểm tra an toàn trong khu vực mà Tổng thống Trump sẽ đến.

Mật vụ Mỹ

Điều kiện tối thiểu để được trở thành một đặc vụ Mỹ, trước tiên phải công dân Hoa Kỳ, có bằng lái còn hạn sử dụng, độ nhìn 20/20 cả hai mắt và tuổi từ 21 đến 37 tại thời điểm nhận nhiệm sở. Tuy nhiên các cựu binh được giới thiệu có quyền nộp ngay cả khi hơn 37 tuổi.

Đơn vị Sắc phục có ba phân nhánh: An ninh Nhà Trắng, An ninh Ngoại giao và An ninh Tháp canh Thủy quân. Theo đó họ bảo đảm an toàn cho: Tổng thống, Phó Tổng thống và gia đình họ, ứng viên Tổng thống, Khu phức hợp Nhà Trắng, nhà nghỉ của Phó Tổng thống, tòa nhà Bộ Ngân khố và các tòa nhà liên hợp và khu công sứ ngoại giao ở thủ đô Washington, D.C.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng bảo vệ của các mật vụ (Ảnh: Reuters.)

Từ năm 2009, Đặc vụ và sĩ quan Đơn vị Sắc phục Mỹ sẽ sử dụng súng ngắn SIG Sauer P229 với loại đạn 357 SIG, hoặc khẩu FN 5-7 với loại đạn 5.7x28mm. Các đặc vụ và sĩ quan được huấn luyện cho những trường hợp cận chiến với các loại súng như súng hơi Remington 870, súng bán tự động FN P90, súng HK MP5. Ngoài ra, họ sử dụng điện đàm Motorola và các dụng cụ khác để duy trì liên lạc và dùng mã đọc loại 1 để bảo vệ đường truyền.

Chó nghiệp vụ Mỹ

Chó nghiệp vụ Mỹ là những chó tinh nhuệ nhất của lực lượng an ninh Mỹ, được huấn luyện bài bản các kỹ năng phát hiện, dò tìm chất nổ. Thông thường chó nghiệp vụ của đặc nhiệm Mỹ được chọn từ dòng Malinois Bỉ và chỉ 1% trong số những con chó dòng này đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ.

Các chó phải trải qua các bài tập luyện ít nhất 15 tiếng mỗi tuần, từ bơi lội, vượt rào cản âm thanh, không sợ bom đạn, vượt chướng ngại vật, thậm chí là kỹ năng nhảy dù cùng con người và củng cố sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa chó nghiệp vụ và mật vụ Mỹ trong chiến đấu, cũng như mối quan hệ gắn bó gần gũi của 2 bên.

Hơn nữa, chó nghiệp vụ Mỹ cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dùng như Doggle (thiết bị bảo vệ mắt), áo giáp, áo cứu sinh, mặt nạ phòng độc, áo trang bị GPS tầm xa… Điều đó chứng tỏ, lực lượng an ninh Mỹ không chỉ coi chó nghiệp vụ là một “vũ khí phụ trợ” trong các cuộc chiến mà còn là một thành viên không thể thiếu của lực lượng.

Học kỹ năng nhảy dù cùng lính đặc nhiệm. (Ảnh: Internet)

Giống như một người lính thực sự, mỗi chó sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đều được chính phủ Mỹ khen tặng huân chương PDSA Dickin, phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật. Chính vì sự đề cao động vật trong chiến đấu mà không ít chó nghiệp vụ của Mỹ có thể sở hữu nhiều huân chương trong khoảng thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ.

Chó nghiệp vụ K9 đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong đó có bảo vệ Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Military)

Thông thường, một chó nghiệp vụ sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình sau 10 năm công hiến, chúng được người huấn luyện nhận nuôi hoặc được tìm một mái nhà mới để nghỉ dưỡng.

Lần này, trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều chó nghiệp vụ tinh nhanh nhất đã được theo hộ tống. Chúng được ở khách sạn 5 sao, đi xe sang trọng và được chăm sóc với chế độ ưu đãi nhất.

An Bình (th)