Giữa bối cảnh đối mặt với sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc đại lục, hôm 20/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong cuộc họp Hội đồng Nhà nước, đã đưa ra các biện pháp được cho là nhằm cứu vãn thế cuộc.

Các chính sách gồm giảm thuế VAT, gia hạn ưu đãi một số thuế đã đáo hạn, ưu đãi thuế cho doanh nghiệp bên thứ ba nhằm tăng ngân sách giảm ô nhiễm môi trường, và hỗ trợ người nghèo. 

BL Daily đưa tin, trước đó, vào ngày 15/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường, trong một cuộc họp báo đã công bố việc giảm thuế VAT sẽ bắt đầu từ ngày 1/4, còn phí bảo hiểm xã hội sẽ giảm vào ngày 1/5. Điều này đối với chính phủ đại lục có thể gây ra phát sinh chênh lệch tài chính, ông Lý cho biết.

Cụ thể, các mức thuế VAT 16% của ngành sản xuất và các ngành công nghiệp khác sẽ giảm xuống còn 13%, và thuế VAT 10% của ngành vận tải và xây dựng sẽ giảm xuống còn 9%, kể từ ngày 1/4.

Cuộc họp của chính phủ Trung Quốc cũng quyết định mở rộng thêm phạm vi khấu trừ thuế đầu vào, như các dịch vụ vận chuyển hành khách, thay đổi thuế đầu vào của thuế bất động sản từ khấu trừ một năm sang khấu trừ một lần, và tăng khấu trừ thuế đầu vào hiện tại. 

Nhằm cải thiện sinh kế của người dân, chính phủ Trung Quốc cũng quyết định ưu đãi thuế cho lĩnh vực quyên góp xóa đói giảm nghèo, bắt đầu năm nay đến hết năm 2021. Đối với doanh nghiệp bên thứ ba về phòng chống ô nhiễm môi trường phải chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp là 15%.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds

Ông Wang Jian, chuyên gia kinh tế Công ty Quản lý Đầu tư Shenwan Hongyuan, nhận định rằng, giảm thuế gần như là cách duy nhất, để Trung Quốc kích thích tiêu dùng cá nhân và đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, bởi vì đây là mối lo ngại chính trong suy thoái kinh tế gần đây của nước này. 

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Uông Đào, Chủ tịch Ngân hàng UBS Châu Á, tin rằng, việc cắt giảm thuế của Trung Quốc và 2 nghìn tỷ nhân dân tệ sẽ giúp giảm gánh nặng phụ phí công ty và thúc đẩy tâm lý thị trường. Tuy nhiên, giữa bối cảnh suy thoái kinh tế tại đại lục, và cái bóng của tranh chấp thương mại Mỹ – Trung, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí thuế để cải thiện dòng tiền và tăng lợi nhuận, thay vì chi tiêu vốn. 

Ước tính việc cắt giảm thuế năm nay của Trung Quốc chỉ có tác động hạn chế đến tăng trưởng GDP, dao động từ 0,5 đến 0,6%, theo chuyên gia kinh tế Uông Đào.

Chuyên gia kinh tế Ngân hàng Đầu tư JPMorgan Chase, ông Chu Hải Bân cùng đội ngũ chuyên gia cho biết, Trung Quốc sau nhiều năm đầu tư quá mức đã dẫn đến tình trạng hiệu quả kém và gia tăng nợ, họ vẫn còn nghi ngờ về việc giảm thuế có thực sự kích thích nền kinh tế hay không.

Mỹ Khúc

Từ Khóa: