Việc Mỹ đưa đội Hải quân SEAL đến tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên khi nước này liên tục có hành động khiêu khích quân sự.

Trong cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, Hải quân Mỹ sẽ mô phỏng tấn công vào Triều Tiên và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, một quan chức quân đội nói với hãng tin Yonhap hôm thứ Hai 13/3.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra với lực lượng Foal Eagle và Key Divolve như mọi năm, nhưng năm nay có thêm sự tham gia của đội Hải quân SEAL6, nhóm đã giết chết Osama Bin Laden. Ngoài ra, quân đội Rangers, Lực lượng Delta và Green Berets cũng sẽ tham gia.

Cuộc diễn tập của Foal Eagle năm nay được bổ sung thêm 3.600 lính Mỹ cùng với 28.000 lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc.

“Số lượng lớn và đa dạng các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sẽ tham gia vào các cuộc tập trận năm nay. Mục tiêu cuộc diễn tập là thực hiện các nhiệm vụ thâm nhập vào Triều Tiên, hạ thủ người chỉ huy và phá dỡ các cơ sở quân sự chủ chốt”, một quan chức dấu tên nói với Yonhap.

Cuộc tập trận của Foal Eagle bắt đầu từ ngày 1/3 kéo dài đến cuối tháng Tư. Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ từ căn cứ Hải quân Mỹ tại Nhật Bản cũng sẽ bay đến cùng tham gia cuộc tấn công mô phỏng nhắm vào các cơ sở của Triều Tiên, theo tờ Joon Gang Daily.

Đội Hải quân SEAL6 sẽ diễn tập mô phỏng một “cuộc tấn công phủ đầu” nhằm mục đích loại bỏ người chỉ huy trong ban lãnh đạo Triều Tiên, Joon Gang Daily đưa tin.

Hiện đội SEAL6 đã lên tàu sân bay USS Carl Vinson và sẽ tới Hàn Quốc vào thứ Tư 15/3, theo tạp chí Task and Purpose.

Động thái này trùng hợp với tin tức của tờ Wall Street Journal hồi đầu tháng Ba, nói rằng chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc về lực lượng quân đội chống lại Triều Tiên sau khi nước này bắn tên lửa đạn đạo hướng về biển Nhật Bản.

Cả Hàn Quốc và Mỹ đều mô tả các cuộc diễn tập tấn công này nhằm mục đích phòng thủ, nhưng Triều Tiên coi đây là hành động khiêu khích.

Hôm thứ Ba 14/3, Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo sẽ đáp trả bằng cuộc tấn công “tàn nhẫn” nếu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ tham gia tập trận chung với Hàn Quốc.

Diệu Linh – theo Epoch Times

Xem thêm: