Số liệu thống kê công bố hôm thứ Ba (14/8) cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn và sẽ còn rất lâu mới có thể khôi phục trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa có hồi kết, theo Nikkei.

Theo số liệu thống kê từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh số bán lẻ trong tháng Bảy ở nước này thấp hơn 0,2% so với tháng Sáu. Có tới 50 nhà bán lẻ hàng đầu ở Trung Quốc làm ăn thua lỗ, theo dữ liệu của một tập đoàn công nghiệp.

Hoạt động kinh doanh xe hơi và nhà đất ở Trung Quốc cũng suy giảm trong tháng 7. Cụ thể lượng vốn đầu tư vào bất động sản tuy tăng 5,5% so với cùng kỳ nhưng lại suy giảm 0.5 điểm so với các tháng trước. 

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, như đường và sân bay, từng là động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, tăng tới 20% trong nhiều năm, nhưng con số này chỉ còn là 5,7% trong tháng 1-7/2018, và mức tăng trong tháng 7 thấp hơn 1,6 điểm so với các tháng 1-6.

Việc huy động vốn của các các công ty và cá nhân cũng đã giảm trong tháng 7, trong khi đó lượng vốn vay tăng đáng kể. Lượng hàng xuất khẩu vẫn tăng tuy nhiên một số lĩnh vực đã cảm thấy sức nóng của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Việc sản xuất robot vẫn tăng nhưng đã giảm trong tháng 7, từ 7% trong tháng 6 đã xuống 6% trong tháng 7. Thành phố Thâm Quyến cũng đã giảm 11% trong xuất khẩu trong các tháng từ 4-6.

Thất nghiệp ở 31 thành phố lớn nhất Trung Quốc đã tăng 0,3 điểm trong tháng 7 lên 5%, con số cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Cục thống kê của nước này cho rằng nguyên nhân số người thất nghiệp tăng là do số lượng sinh viên đại học tốt nghiệp tăng, nhưng Nikkei cho rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ đã có tác động đến vấn đề này.

Kha Đạt