Các vận động viên đấu kiếm nữ Ukraina trong cuộc thi ở Trung Quốc vào Chủ nhật (26/3), đã cố gắng trưng ra một biểu ngữ tố cáo Nga sát hại số vận động viên Ukraina với mục đích chụp ảnh nhưng đã bị nhân viên tại hiện trường ngăn cản.

Vụ việc xảy ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế sông Dương Tử ở quận mới Giang Bắc, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, là nơi diễn ra giải thi đấu kiếm nữ quốc tế 2023 và cuộc thi sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Vận động viên đấu kiếm nữ người Ukraina Vlada Kharkova đã đăng đoạn phim về vụ việc lên các trang mạng xã hội vào Chủ nhật, chỉ trích ban tổ chức và Liên đoàn Đấu kiếm Quốc tế vì đã ngăn cản cô chụp ảnh với các vận động viên của mình.

Đoạn video cho thấy khi một vận động viên Ukraina cố gắng mở biểu ngữ, nhân viên đã tiến lên để ngăn cản. Một nam nhân viên nói “cuộn cái này lên” bằng tiếng Quan thoại, và một nữ nhân viên khác bước tới và dùng vũ lực cuộn tấm biểu ngữ lại. Một người đàn ông khác giải thích với vận động viên Ukraina đang quay phim rằng: “Đây là công việc của chúng tôi, xin hãy hiểu cho”, nhưng người quay phim từ chối hiểu.

Kharkova đặt câu hỏi rằng Liên đoàn Đấu kiếm Quốc tế từng tuyên bố chính trị không có chỗ trong thể thao, nhưng khi khoảng 343 cơ sở thể thao của Ukraina bị phá hủy và hơn 250 vận động viên không còn được tham gia thi đấu thì làm sao thể thao không có chỗ cho chính trị được. Cô cáo buộc Nga vi phạm các giá trị tinh thần của Olympic, trong khi Liên đoàn Đấu kiếm Quốc tế cố gắng che đậy sự thật bằng cách đe dọa, hạn chế và bịt miệng mọi người.