Các nhân viên thuộc đội cứu trợ thảm họa Nhật Bản đang kêu gọi Tehran thực hiện những bước cuối cùng để trả tự do cho cô Nazanin Zaghari-Ratcliffe, một công dân mang quốc tịch kép Anh – Iran.

Tờ The National cho biết, cô Zaghari-Ratcliffe trước đây là phiên dịch viên cho các nhân viên cứu trợ Nhật Bản ở Iran sau trận động đất thành cổ Bam ở tỉnh Kerman vào năm 2003 đã khiến 26.271 người thiệt mạng và 30.000 người bị thương.

Theo The Guardian, những nhân viên Nhật Bản này làm việc trong gói viện trợ y tế trị giá 22,5 triệu USD mà Nhật Bản giúp Iran chống dịch virus corona.

Zaghari-Ratcliffe bị giam giữ kể từ tháng 4/2016 sau khi cô cùng con gái nhỏ về thăm cha mẹ ở Iran. Chính quyền Iran đã kết án cô 5 năm tù về tội gián điệp.

Cô được tạm trả tự do vào tháng Ba sau khi chính phủ Iran phóng thích 85.000 tù nhân như một biện pháp nhằm chống virus Vũ Hán lây lan trong nhà tù.

Hiện Zaghari-Ratcliffe bị giữ ở Tehran trong 3 tuần để chờ kết quả liệu chính quyền Iran có chấp thuận cho cô trở về Anh hay không.