Triều Tiên sẽ lựa chọn một đội cổ vũ hùng mạnh gồm nhiều cô gái xinh đẹp, có tư tưởng tốt để tham gia sự kiện thể thao Thế vận hội Pyeongchang ở Hàn Quốc.

Theo nội dung buổi hội đàm trực tiếp giữa 2 miền hôm 9/1, Triều Tiên sẽ cử đoàn thể thao tham gia Thế vận hội Mùa đông năm nay ở Hàn Quốc, trong đó có một đội cổ vũ.

Việc Triều Tiên tuyên bố cử đội cổ vũ đến thành phố Pyeongchang trong Thế vận hội sắp tới, lần đầu tiên sau hơn 10 năm, được xem là một động thái hữu nghị, đồng thời giúp cải thiện hình ảnh của Bình Nhưỡng trên thế giới.

Đội cổ vũ gồm các cô gái hầu hết ở trong độ tuổi 18-25 từ các trường đại học, nhóm tuyên truyền và các trường nhạc, được tuyển chọn dựa trên tiêu chí ngoại hình và hệ tư tưởng tốt, chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Thể thao Liên Triều cho biết.

Triều Tiên cũng tiến hành các cuộc điều tra sơ bộ về nhân thân để đảm bảo họ không có liên quan tới những người đào tẩu hay ủng hộ Nhật Bản.

(Ảnh: Channel News Asia).
(Ảnh: Channel News Asia).
Hình ảnh những thiếu nữ trong đội cổ vũ tại các lệ hội, sự kiện không còn lạ đối với người dân Triều Tiên (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Hình ảnh những thiếu nữ trong đội cổ vũ tại các lệ hội, sự kiện không còn lạ đối với người dân Triều Tiên (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hình ảnh những cô gái trong đội cổ vũ không còn lạ gì đối với người dân Triều Tiên. Họ thường xuất hiện trong các lễ hội, sự kiện thể thao và nghệ thuật thường niên ở Bình Nhưỡng.

Năm 2007, đội cổ vũ của Triều Tiên từng đến Trung Quốc tham dự Giải vô địch Thế giới Bóng đá nữ. Năm 2003, Triều Tiên cử hơn 500 người tham dự sự kiện Thế vận hội, trong đó có tới hơn 300 thành viên của đội cổ vũ.

Đội cổ vũ xinh đẹp của Triều Tiên tại Trung Quốc năm 2007 (Ảnh: CFP).
Đội cổ vũ xinh đẹp của Triều Tiên tại Trung Quốc năm 2007 (Ảnh: CFP).

Ngoài việc cử đội cổ động viên hùng mạnh và các vận động viên sang Hàn Quốc, Triều Tiên còn đề xuất cử một phái đoàn cấp cao, hoạt náo viên, đội trình diễn nghệ thuật và taekwondo đến tham dự Thế vận hội.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/1 đường dây nóng quân sự liên Triều đã hoạt động bình thường sau hơn hai năm gián đoạn.

Hàn Quốc - Triều Tiên mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ 8h sáng 10/1 (Ảnh: Yonhap).
Hàn Quốc – Triều Tiên mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ 8h sáng 10/1 (Ảnh: Yonhap).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo “Chúng tôi đã liên lạc thử nghiệm trong vòng 5 phút bắt đầu từ 8h sáng ngày 10/1 để kiểm tra đường dây liên lạc quân sự ở khu vực biên giới. Hai bên chưa đưa ra đề xuất nào đặc biệt”. Quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục triển khai công tác kỹ thuật đối với đường dây này.

An Yên