Đội định hướng quân đội Trung Quốc đã bị loại khỏi Thế vận hội quân sự thế giới lần thứ 7 vào hôm 25/10 vì bị phát hiện gian lận dưới sự trợ giúp của khán giả.

Theo Liên đoàn Định hướng Quốc tế (IOF), ở nội dung thi định hướng tầm trung, lúc đầu, các vận động viên quân đội Trung Quốc giành các vị trí nhất, nhì, tư ở nội dung dành cho nữ và về nhì ở nội dung dành cho nam.

BBC đưa tin, sau cuộc thi, ban tổ chức phát hiện ra các vận động viên Trung Quốc được các khán giả hỗ trợ  bất hợp pháp trong hôm 20/10, các dấu hiệu và những con đường nhỏ được chuẩn bị trước và chỉ họ mới biết. Kết quả của phần thi định hướng đã bị hủy bỏ sau khi các đội khác khiếu nại.

Đội Trung Quốc đã kháng cáo, nhưng không được chấp nhận. Hãng tin AFP cho biết hôm 25/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra bình luận sau khi sự việc xảy ra.

Tin tức về việc đội định hướng bị loại khỏi cuộc thi không được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, trái ngược hẳn với thông báo rầm rộ về chiến thắng trước đó của đội nhà.

Tờ Guardian của Anh bình luận, đây được xem là hành động đáng xấu hổ, khi đội Trung Quốc đang thi đấu với tư cách nước chủ nhà và đây cũng là lần đầu tiên Thế vận hội quân sự được tổ chức tại nước này.

Thế vận hội quân sự thế giới lần thứ 7 đang diễn ra từ ngày 18-27/10 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc với sự tham gia của gần 10.000 vận động viên đến từ quân đội 140 quốc gia trên thế giới, tranh tài trong 27 nội dung. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đích thân tới dự lễ khai mạc đại hội.

Đây không phải là lần đầu tiên các vận động viên Trung Quốc gian lận trong cuộc thi quốc tế. BBC cho biết, tháng 4/2019, ba vận động viên điền kinh Trung Quốc đã làm giả hồ sơ để đủ điều kiện tham dự giải marathon Boston (Mỹ) và nhận hình phạt không được phép tham gia bất kỳ giải marathon nào nữa.

Từ Khóa: