Tối ngày 2/7 (giờ địa phương), các đội cứu hộ ở Thái Lan tìm thấy 12 nam thiếu niên và huấn luyện viên mất tích trong hang động Tham Luang. 

“Chúng tôi đã tìm thấy tất cả 13 người, họ đều an toàn… Chúng tôi sẽ chăm sóc cho họ tới khi họ có thể di chuyển được”, AFP dẫn lời Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết. Ông nhấn mạnh chiến dịch vẫn chưa kết thúc.

Đội bóng mất tích hôm 23/6 gồm 12 thiếu niên từ 11-16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi.

Chiều cùng ngày, giới chức Thái Lan thông báo đội cứu hộ chỉ cách khu vực trú của đội bóng chưa đầy 500 m. Trước đó, công tác cứu hộ vẫn được tiến hành, đặc biệt sau khi mưa ngớt và nước rút dần khỏi hang. Tuy nhiên, hoạt động tiếp cận đội bóng cũng bị cản trở do đường dẫn vào nơi đội bóng được cho là đang trú ẩn khá hẹp, kéo dài 100 m, buộc lực lượng cứu hộ phải mở thông.

Ngoài ra, đoạn hang này có địa hình khá phức tạp với các đoạn dốc sâu, bùn đá nhọn phủ đầy rong rêu khá nguy hiểm.

Lực lượng cứu hộ sẽ đưa họ tới trạm tiếp tế tạm thời cách cửa hang khoảng 2 km để sơ cứu trước khi đưa ra ngoài.

Nhiều tình nguyện viên trên khắp thế giới cũng đổ về Thái Lan hỗ trợ đội cứu hộ. Họ sẵn sàng làm mọi việc để giúp nhanh chóng đưa đội bóng ra ngoài.

Đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích 10 ngày trong hang vẫn còn sống
Các lực lượng tập trung phổ biến kế hoạch giải cứu những người mất tích. (Ảnh: EPA)

Lực lượng cứu hộ tiếp tục huy động các bơm công suất lớn để hút nước khỏi hang với hy vọng có thể tiến sâu hơn nữa vào trong hang.

Chính phủ Thái Lan cũng đề nghị Myanmar tạm ngưng xả lũ tại đập sông Sai để giảm lượng nước đổ vào dòng sông ngầm chảy qua hang Tham Luang. Việc này sẽ giúp đội cứu hộ bơm nước khỏi hang động nhanh hơn, tạo điều kiện cho lực lượng cứu hộ tiếp cận sâu hơn để tìm kiếm các thành viên đội bóng.

An Yên