Đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đã bắt đầu được học những kĩ năng bơi và lặn cơ bản vào ngày 4/7 để chuẩn bị thoát ra ngoài.  

Một đội ngũ các thợ lặn, bác sĩ, tư vấn viên và lực lượng hải quân Thái Lan đang ở cùng với 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên (25 tuổi) của các em, theo Reuters.

Đội bóng đã được cung cấp thuốc men, thực phẩm trong khi các chuyên gia đánh giá tình hình để đưa các em ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan thừa nhận nhiệm vụ này không dễ dàng.

“Nước rất mạnh và không gian vô cùng hẹp. Việc đưa bọn trẻ ra cần rất nhiều người. Hiện chúng tôi dạy bọn trẻ học bơi và lặn”, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói. Ông Wongsuwan cũng cho biết, nếu mực nước hạ và dòng chảy yếu hơn thì đội bóng sẽ nhanh chóng được đưa ra ngoài.

Đội bóng Thái Lan mắt kẹt trong hang bắt đầu học lặn
Các cậu bé được điều trị y tế. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức chính phủ Thái Lan, ông Weerachon Sukondhapatipak, cho biết: “Vài cậu bé không biết bơi, do đó cần có thời gian cho họ học cách thích nghi. Các nhân viên sẽ dạy họ cách di chuyển, cách lặn và cử động với điều kiện trong hang”.

Ông Weerachon khẳng định, đây là một nhiệm vụ khó khăn và đòi hỏi nhiều công tác chuẩn bị, vì vậy đội cứu hộ không nên bị đặt dưới áp lực phải làm việc nhanh chóng.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết, công tác đưa đội bóng Thái Lan ra ngoài sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. “Tất cả 13 người sẽ không thể ra ngoài cùng lúc. Ai sẵn sàng trước sẽ được đưa ra ngoài trước”, ông Narongsak nói.

Theo những bức ảnh được hải quân Thái Lan đăng lên Facebook, các nhân viên cứu hộ vật lộn trong dòng nước cao ngang ngực và họ đang bơm nước ra ngoài “nhanh hết mức có thể” để chuẩn bị đưa đội bóng ra ngoài.

Các thợ lặn đã phải mất tới 3 giờ để tiếp cận được vị trí của đội bóng, ở khoảng cách 4 km từ cửa hang. Một video đăng bởi hải quân SEAL Thái Lan cho thấy, các cậu bé đang có tinh thần tốt, một số thành viên còn cười đùa. Hiện phương án cuối cùng để đưa đội bóng ra ngoài trong điều kiện hang vẫn ngập sâu, tối tăm và hiểm trở vẫn chưa được quyết định.

Thu Hương