Theo các chuyên gia, các cậu bé trong đội bóng Thái Lan có thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, nhưng hồi phục tâm lý lại là một thách thức lớn.

Cuộc giải cứu đội bóng nhí ra khỏi hang động ngập lụt đã thu hút sự theo dõi của hàng ngàn người dân trên khắp thế giới, nhưng sự chú ý có thể sẽ chuyển hướng sang những câu chuyện tiếp theo, theo SCMP.

Đối với 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ, thử thách kế tiếp có thể sẽ kéo dài, bởi quá trình hồi phục mới chỉ bắt đầu.

Tất cả các cậu bé đã được giải cứu hôm thứ Ba (10/7) sau khi bị kẹt trong hang động từ hôm 23/6. Các cầu thủ nhí đã được cách ly, sau khi xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy họ bị nhiễm trùng.

Ít nhất 2 người được chẩn đoán bị nhiễm trùng phổi, trong khi đó có một người nhịp tim không đều, các quan chức cho biết. Mặc dù một số cậu bé luôn trong “tinh thần tốt” khi họ được giải cứu, nhưng họ có thể sẽ ở lại bệnh viện trong vài ngày để được theo dõi.

Bà Liz Wineandy, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner, Đại học bang Ohio cho biết, họ đang ở trong một tình huống rất căng thẳng và hệ thống miễn dịch cũng bị ảnh hưởng. Để phục hồi nhanh sẽ cần bổ sung nước và chất chống lại các tác động do đói và mất nước. Tác hại do thiếu thực phẩm và nước thường thuận nghịch – đặc biệt đối với thanh thiếu niên. Thông thường họ sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường.

Các cầu thủ nhí hồi phục sức khoẻ về thể chất tương đối nhanh, ít nhất 4 cậu bé đã bắt đầu ăn thức ăn bình thường. Tuy nhiên phục hồi tinh thần và tâm lý có thể sẽ là một thách thức lớn hơn. Một trải nghiệm đau thương như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến các chàng trai trong suốt quãng đời tiếp theo, theo cảnh báo của chuyên gia. 

Ông Jamie Aten, người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành tại Viện thiên tai nhân đạo tại Wheaton College cho biết, người theo dõi đặc biệt các bé trai bị cô lập và chấn thương về thể xác và tinh thần trong thời gian dài, chúng sẽ tiếp tục phải đấu tranh tâm lý trong một khoảng thời gian nữa. Sự ảnh hưởng có thể sẽ tuỳ theo từng cá nhân. Một số người có thể muốn được tiếp tục hỗ trợ, trong khi đó có những người sẽ chỉ muốn ở một mình. Một số có thể gặp khó khăn khi ngủ, một số có thể cảm thấy cần phải ngủ mọi lúc, ông Aten nói thêm.

Các cậu bé đội bóng Thái Lan có độ tuổi từ 11 đến 17, huấn luyện viên là 25. Đây là những độ tuổi có thể ảnh hưởng tinh thần lớn sau thử thách gần 1 tháng trong hang.

Ông Daniel Schechter, thuộc Trung tâm y tế Đại học New York, cho biết, thời gian bị mắc kẹt trong hang động có thể phát sinh những vấn đề cụ thể đối với các cầu thủ nhí, họ có thể sợ không gian tối, chật hẹp hoặc ở dưới nước. Họ cũng có thể phát sinh các vấn đề về niềm tin bởi vì huấn luyện viên không thể giúp họ thoát ra ngoài được. Thêm nữa, trong những ngày tới, các cậu bé sẽ nhớ lại những gì đã xảy ra, điều này có thể ảnh hưởng hoặc cản trở những sinh hoạt hàng ngày, và chắc chắn là trải nghiệm mà họ không bao giờ quên.

Theo các chuyên gia, vấn đề tích cực trong câu chuyện là đội bóng nhí luôn ở bên nhau. Ý nghĩa của sự đoàn kết đã giúp họ sống sót trong thời gian ở hang động và có thể là chìa khóa trong tương lai.

Ông Aten nói rằng, các cậu bé đã ở bên nhau như một đội, họ may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ xã hội và cả thế giới.

Thanh Hiền