Đội Atlanta Dream của Hiệp hội Bóng rổ nữ Quốc gia Hoa Kỳ (WNBA), hôm thứ Tư (8/12), tuyên bố rằng họ ủng hộ vận động viên quần vợt nữ Trung Quốc Bành Soái và Hiệp hội Quần vợt Nữ Quốc tế (WTA).

Bành Soái vào ngày 2/11 đã cáo buộc rằng cô bị Trương Cao Lệ, cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc, tấn công tình dục.

Bài đăng tố cáo Trương Cao Lệ trên blog của Bành Soái đã bị xóa khoảng 20 phút sau khi nó được đăng lên, và tên của Bành đã trở thành một từ nhạy cảm, và thậm chí từ “tennis” đã bị chặn tại một số thời điểm trong mạng xã hội Trung Quốc

Các quan chức Trung Quốc chưa bao giờ phản ứng tích cực trước cáo buộc của Bành Soái với Trương Cao Lệ và dường như không có ý định điều tra vấn đề.

Sau khi cáo buộc Trương, cô Bành bị cho là mất tích. Lo ngại cho sự an toàn của Bành Soái, WTA đã thông báo vào tuần trước rằng họ sẽ đình chỉ tất cả các sự kiện quần vợt được tổ chức ở Trung Quốc, bao gồm cả những sự kiện ở Hồng Kông.

Đội Atlanta Dream đã viết trên Twitter: Atlanta Dream tin rằng việc bảo vệ công dân và nhân quyền là một phần cơ bản trong các giá trị cốt lõi của chúng tôi. công khai phản đối sự tàn bạo này.

Dream Team cũng tuyên bố: Đối với điều này, chúng tôi sát cánh với Hiệp hội Quần vợt nữ Quốc tế, Bành Soái và tất cả các vận động viên nữ.

Ngay sau khi vụ Bành Soái được biết đến, ngôi sao bóng rổ người Mỹ Enes Kanter đã tweet: Vì sự cố Bành Soái, chúng ta nên dời Thế vận hội mùa đông ra khỏi Trung Quốc!

Kanter đã đính kèm với Tweet của mình các thẻ “#WhereIsPengShuai” (Peng Shuai đang ở đâu) và “# NoBeijing2022” (Từ chối Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 ) trong tweet của mình. Anh cũng nói: Tất cả các huy chương vàng trên thế giới này không đáng để bạn phản bội lại đạo đức, giá trị và nguyên tắc của mình.

Hôm thứ Hai (6/12), WTA đã công bố lịch thi đấu nửa đầu năm 2022 sau khi thông báo rằng họ sẽ tạm dừng các sự kiện của họ tại Trung Quốc.

ATP, cơ quan chủ quản của quần vợt chuyên nghiệp nam vẫn chưa đưa ra quyết định giống như WTA, chỉ cho biết rằng họ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vũ việc. Chủ tịch Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) cho biết họ không có kế hoạch tạm dừng hoạt động tại Trung Quốc.