Tóm tắt bài viết

  • Tình bạn keo sơn giữa ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn gắn chặt với mục tiêu phát triển đất nước
  • Trung Quốc đẩy mạnh Sáng kiến Vành đai - Con đường, dự án tham vọng xuyên Âu - Á
  • Bắc Kinh đã thiết lập năm 2035 vượt qua Mỹ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người cộng sự trung thành Vương Kỳ Sơn cùng nhau đối mặt với những trở ngại trong nội bộ Đảng và xúc tiến mục tiêu thách thức sức mạnh kinh tế của Hoa Kỳ.

Ông Vương Kỳ Sơn đã đắc cử chức Phó Chủ tịch với số phiếu bầu gần như tuyệt đối tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hôm thứ Bảy (17/3).

Đại hội cũng đã thông qua việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước, đồng nghĩa với việc ông Tập và ông Vương có thể tiếp tục tại vị vô thời hạn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tập trung phát triển đất nước trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2035. Dường như sức mạnh quyền lực vô tận trong tay của ông có những quan hệ mật thiết cơ bản cho nền an ninh kinh tế thế giới.

Với vị trí phó Chủ tịch, phó Tư lệnh quân đội, ông Vương Kỳ Sơn được dự tính sẽ đảm nhiệm một số trọng trách của ông Tập, và quyền lực của ông Vương giờ đây có thể làm lu mờ phó Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Tình bạn từ lúc còn trẻ

Mối quan hệ đặc biệt giữa ông Tập và ông Vương đã kéo dài nửa thế kỷ. Thời thiếu niên (lúc 10 tuổi), ông Tập Cận Bình đã bị đưa đi lao động tại tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi) sau khi cha ông (cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Tập Trọng Huân) bị cách chức.

Ông Vương Kỳ Sơn sinh năm 1948, lớn hơn hơn ông Tập Cận Bình 5 tuổi, cũng sinh ra tại Bắc Kinh và cũng đã làm việc cực khổ tại Thiểm Tây.

Ông Tập có thể đã đến thăm nhà ông Vương và hai thanh niên trẻ tuổi đã ngồi trên sàn nhà trong một đêm dài để thảo luận về tương lai của đất nước. 50 năm sau mối quan hệ của họ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Vương Kỳ Sơn
Hai người đàn ông quyền lực nhất của Trung Quốc đã củng cố tình bạn của họ trong thời gian làm việc lúc họ còn trẻ tuổi, ông Tập có thể đã đến thăm ngôi nhà như trong hang động của ông Vương tại làng Kang Ping, gần Yan’an, tỉnh Thiểm Tây (Ảnh: Nikkei)

Ông Vương Kỳ Sơn từng là một nhân vật quan trọng trong chính trường Trung Quốc kể từ khi ông Tập Cận Bình nắm quyền lực 5 năm trở về trước. Ông Vương được giao trọng trách dẫn đầu lực lượng chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một chiến dịch được cho là nhằm củng cố quyền lực và loại bỏ các thành viên thuộc phe đối lập với ông Tập.

Các đối thủ của ông Tập đã nhắm vào ông Vương và tin rằng việc loại bỏ ông Vương có thể sẽ làm suy yếu vị thế của ông Tập.

Tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý (Guo Wengui) đã cáo buộc vợ ông Vương và các thành viên khác trong gia đình ông Vương tham gia vào hoạt động tài chính phi pháp tại HNA Group, theo báo Nikkei của Nhật Bản. Giữa những chỉ trích gia tăng, ông Tập đã không giữ được ông Vương (69 tuổi) duy trì chức vụ trong Bộ Chính trị vào mùa thu năm trước.

Ông Vương không phải là thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng, nhưng hiện nắm giữ nhiều trách nhiệm, từ đối nội cho tới ngoại giao. Ông Tập khả năng sẽ trông cậy vào ông Vương để tiến hành các thỏa thuận kinh tế khó khăn với Hoa Kỳ, theo Nikkei.

Đối nội và đối ngoại

Tân Phó Chủ tịch Trung Quốc có thể có mối liên hệ rộng rãi với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và một số chuyên gia dự kiến ông Vương sẽ tới thăm Washington trong tương lai gần.

Việc bổ nhiệm của ông Vương cũng có ảnh hưởng tới Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng Năm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã sử dụng cán cân thương mại với Trung quốc để thúc đẩy kêu gọi Bắc Kinh gây áp lực lên chế độ Kim Jong Un.

Với quyền lực và song hành giữa ông Tập và ông Vương, Trung Quốc sẽ thúc đẩy Sáng kiến Vành đai – Con đường, một kế hoạch đầy tham vọng xây dựng cơ sở hạ tầng xuyên Âu – Á. Những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đạt được ảnh hưởng tại các nước đang phát triển thông qua phát triển kinh tế có thể được coi là một thách thức trực tiếp đối với trật tự thế giới do Hoa Kỳ dẫn đầu. Nó cũng có thể ảnh hưởng mối quan hệ với Ấn Độ và Nga.

Để đạt được mục tiêu là một nhà nước có nền kinh tế vững chắc và thương mại ổn định, điều này giải thích vì sao Bắc Kinh thể hiện một lập trường ngoại giao có tinh thần hòa giải với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Ngay cả khi nếu ông Tập chính thức giã từ chính trường, ông Tập vẫn tiếp tục nắm quyền sau hậu trường. Kịch bản có khả năng nhất là ông Tập sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Đảng vào năm 2022, giống như cách Mao Trạch Đông đã làm, theo Nikkei. Vị trí này sẽ giúp ông Tập nắm quyền lực tuyệt đối.

Tập Cận Bình
Trong quan niệm Trung Quốc, tuyết cũng có thể mang hàm ý tốt và xấu. Vào ngày ông Tập tái đắc cử, một cơn mưa tuyết bất thường đã che phủ Bắc Kinh, theo Nikkei (Ảnh: Getty Images)

Mặc dù vậy, có sự phản đối mạnh mẽ từ nội bộ Đảng Trung Quốc, và ông Tập cũng có thể có rất nhiều kẻ thù trong khi củng cố quyền lực của mình, theo Nikkei.

Thanh Hằng