Hiệp hội sản xuất ô tô Trung Quốc ngày 17/2 cho biết, doanh số bán xe chở khách trong tháng 1/2019 là 2,021 triệu chiếc. Đây là tháng thứ bảy giảm liên tiếp và nhiều nhất trong những tháng qua, BL Daily đưa tin.

Ngoài ra, tổng doanh số bán xe hơi trong tháng 1 là 2,37 triệu chiếc, giảm 15,8% so với năm trước. 

Hiệp hội ô tô Trung Quốc trước đó đã dự đoán, rằng doanh số bán hàng tại thị trường ô tô Trung Quốc năm nay sẽ vào khoảng 28,1 triệu chiếc, về cơ bản là tương đương với năm ngoái; số lượng bán ra của xe khách dự kiến là 23,7 triệu chiếc, tương tự năm ngoái, xe thương mại dự kiến sẽ bán khoảng 4,4 triệu chiếc, tăng hàng năm khoảng 1%.

Vào tháng 12/2018, dữ liệu hàng năm do Hiệp hội ô tô Trung Quốc và Liên đoàn Công đoàn Trung Quốc công bố cho thấy, thị trường tiêu thụ ô tô Trung Quốc đã “đóng băng” trong năm 2018, đây là sự sụt giảm năm chưa từng thấy trong suốt 20 năm qua.

Theo dữ liệu do Hiệp hội ô tô Trung Quốc công bố trong nửa cuối năm ngoái, sản lượng và doanh số bán xe chở khách của Trung Quốc tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái và sự sụt giảm tiếp tục tăng, tổng sản lượng ô tô bán ra cũng “tăng trưởng âm” trong nhiều tháng liên tiếp.

Các thương hiệu ô tô “Made in China” đã dần nhìn thấy tình thế không thuận lợi trong ngành. Vào tháng 1/2019, thị phần xe chở khách thương hiệu Trung Quốc là 41,2%, giảm 2,4% so với năm trước. Nói một cách cụ thể, sự sụt giảm doanh số của thị trường SUV (dòng xe thể thao đa dụng) đã dẫn đến sự sụt giảm thị phần chung của Trung Quốc.

Reuters đưa tin, Thư ký Hiệp hội Ô tô Trung Quốc Từ Hải Đông cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 2 dự kiến sẽ giảm mạnh, nguyên nhân dẫn đến sụt giảm doanh số vẫn là do sự suy giảm kinh tế nói chung và mức tiêu thụ của các thành phố vừa và nhỏ đã giảm.

Sự sụt giảm doanh số bán xe cũng mang lại những thách thức cho việc thực hiện các chính sách của chính phủ Trung Quốc. Vào ngày 29/1, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc và 10 cơ quan ban ngành khác đã ban hành kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng tiêu thụ, nhấn mạnh việc thúc đẩy tiêu thụ ô tô, bao gồm tiếp tục tối ưu hóa cơ cấu trợ cấp ô tô năng lượng mới, thúc đẩy đổi mới phương tiện ô tô nông thôn và thúc đẩy sự thịnh vượng thị trường ô tô đã qua sử dụng.

Thiên Chân

Từ Khóa: