Hôm thứ Năm (21/6), Hoa Kỳ đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc vì âm mưu hợp tác cùng một đơn vị liên kết với quân đội Trung Quốc, để xuất khẩu trái phép các thiết bị sử dụng trong chiến tranh chống tàu ngầm, theo Reuters.

Qin Shuren, một công dân Trung Quốc sống ở Wellesley, bang Massachusetts, bị buộc tội trong một vụ kiện hình sự tại tòa án liên bang ở Boston, với cáo buộc làm giả visa và âm mưu vi phạm các quy định xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Các công tố viên cho biết người đàn ông 41 tuổi này đã bị bắt hôm thứ Năm và sẽ trình diện trước tòa vào thứ Sáu. Luật sư của Qin Shuren từ chối trả lời các câu hỏi.

Trung Quốc
Qin Shuren, trong một hình ảnh lấy từ hồ sơ LinkedIn của anh. (Ảnh: LinkedIn)

Theo cáo trạng, Qin Shuren là một công dân hợp pháp của Hoa Kỳ kể từ năm 2014, điều hành một số công ty có trụ sở tại Trung Quốc, nhập khẩu các sản phẩm công nghệ dưới nước hoặc dùng trong hàng hải từ Hoa Kỳ và châu Âu.

Một trong số những công ty này là LinkOcean Technologies, khách hàng của họ bao gồm các Viện nghiên cứu và Chi nhánh hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Theo các giấy tờ của tòa án, ông Qin là chủ tịch của công ty.

Đại sứ quán Trung Quốc, Bộ quốc phòng và Bộ ngoại giao Trung Quốc đều không đưa ra bất cứ phản hồi nào về vấn đề này.

Một nhân viên giấu tên của công ty LinkOcean cho biết, không có quản lý cấp cao nào có mặt trong văn phòng để trả lời truyền thông.

Theo các công tố viên, từ năm 2015 đến năm 2016, Qin đã xuất khẩu 78 thiết bị đến Đại học Bách khoa Northwestern (NWPU), một viện nghiên cứu quân sự Trung Quốc. Các thiết bị này được sử dụng để giám sát âm thanh dưới nước.

Để ngăn ngừa những rủi ro an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu phải có giấy phép xuất khẩu nếu muốn vận chuyển hàng hóa của Mỹ đến NWPU – đối tác hỗ trợ nâng cao khả năng quân sự cho Quân đội Trung Quốc.

Các công tố viên cho biết ông Qin Shuren đã tìm cách buôn lậu trái phép các thiết bị đến Trung Quốc và đã che giấu không để đơn vị cung cấp thiết bị của Mỹ biết rằng NWPU là đơn vị sẽ nhận sản phẩm.

Vào năm 2014, Qin Shuren đã từng ghi trong đơn xin cấp visa của mình rằng, ông không có ý định nhập cảnh Hoa Kỳ để vi phạm luật xuất khẩu. Sau đó trong đơn xin trở thành công dân thường trú hợp pháp, ông khai rằng chưa từng phạm tội, các công tố viên cho biết.

Minh Đức