Đây là phản ứng sau khi ông Kim nhận tin ông Tập sẽ đến thăm Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần. Vào đầu tháng Mười năm nay, Kim Jong Un cũng tuyên bố trong thông điệp chúc mừng của mình để chủ động phát triển tình bạn giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Nhưng một doanh nhân đến từ Triều Tiên đã thông tin rằng quan hệ cấp lãnh đạo Trung – Triều không thân thiện, thậm chí Kim Jong Un đã từng mắng nhiếc Tập Cận Bình trước mặt binh lính Triều Tiên .

Theo tờ báo lớn của Hàn Quốc Chosun Ilbo, vào ngày 2/10, Lee Hyun Sung (리현승), một “người đào tẩu Bắc Triều Tiên” ở độ tuổi 30 trốn hỏi Bắc Triều Tiên vào năm 2014 và định cư tại Hoa Kỳ từ năm 2016, đã đề cập đến vấn đề này trong một bài giảng học thuật trực tuyến về chủ đề “Thống nhất Bán đảo Triều Tiên” được Voakorea tường thuật lại. Khi Kim Jong Un nghe tin Tập Cận Bình dẫn đầu phái đoàn đến thăm Hàn Quốc gặp tổng thống lúc đó là bà Park Geun Hye vào tháng 7/2014, ông Kim đã nói những lời lẽ không hay về ông Tập.

Lee Hyun Sung cho biết, trước đây, mọi người luôn tin rằng ĐCSTQ là nhà nước anh em của Triều Tiên và có thể gây ảnh hưởng quan trọng đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, đây là định kiến ​​sai lầm, Triều Tiên vốn đã trở thành cái gai trong mắt ĐCSTQ.

Vào thời điểm khi ông Tập đến thăm Hàn Quốc, ông đã phá vỡ thông lệ và đến thăm Hàn Quốc trước Triều Tiên. Chuyến thăm của Chủ tịch Tập tới Triều Tiên diễn ra vào tháng 6 năm ngoái, 5 năm sau chuyến thăm Hàn Quốc.

Kim Jong Un mắng Tập Cận Bình

Theo Lee, khi Kim Jong Un biết được Tập đến thăm Hàn Quốc, ông đã mắng Tập Cận Bình là “tên khốn” (개새끼) trước mặt nhiều sĩ quan và tướng lĩnh.

Báo cáo cho biết ông Kim Jong Un tỏ ra khó chịu và ra lệnh đình chỉ ngay lập tức mọi hoạt động hợp tác, trao đổi giữa Triều Tiên và Trung Quốc, thay vào đó là phát triển quan hệ tốt đẹp với Nga và các nước Đông Nam Á.

Có thông tin cho rằng chính Lee Hyun Sung, người “đào tẩu khỏi phương Bắc”, đã vạch trần vụ việc. Sau khi tốt nghiệp Học viện Ngoại ngữ Bình Nhưỡng, anh đến Đại học Kinh tế Tài chính Đông Bắc ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào năm 2006 để dành hơn 7 năm học tập ở đây. Sau khi trở về từ Trung Quốc, anh đã thực hiện nghĩa vụ quân sự ba năm và tham gia Đảng Công nhân Hàn Quốc. Kể từ đó, Lee là phó đại diện chi nhánh Trung Quốc của một công ty vận tải biển Bắc Triều Tiên, phụ trách thương mại Bắc Triều Tiên-Trung Quốc. Năm 2014, Lee Hyun Sung đến Hàn Quốc sau khi rời Triều Tiên và chuyển đến Mỹ vào năm 2016.

Lee Hyun Sung tiết lộ rằng sau khi Kim Jong Un xử tử người chú của mình là Jang Sung Taek vào tháng 12/2013, Lee và cha của mình là người ở Phòng 39 của Đảng Công nhân Hàn Quốc, đã tuyệt vọng về chế độ độc tài của gia đình họ Kim và quyết tâm thoát khỏi Triều Tiên đi lưu vong.

Kim Jong Un mắng ĐCSTQ là “kẻ thù của thiên niên kỷ”

Kim Jong Un lên nắm quyền sau khi vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bị quốc tế trừng phạt, do đó, đã bị Bắc Kinh gạt bỏ, Triều Tiên nguyền rủa ĐCSTQ là “kẻ thù của thiên niên kỷ”. Và ông Tập Cận Bình cũng không giấu giếm bày tỏ thái độ không thích Kim Jong Un cho đến năm 2019, khi ông đến thăm Triều Tiên lần đầu tiên, theo NTDTV.

Sau khi Kim Jong Un thăm Trung Quốc lần đầu tiên vào tháng 3/2018, ông đã gặp Tập Cận Bình 4 lần trong vòng chưa đầy một năm, và quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên dần ấm lên. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng đó chỉ là do Bắc Kinh và Bình Nhưỡng mỗi bên nắm lấy những gì họ cần, và họ cùng nhau giữ ấm mối quan hệ trước sức ép từ Hoa Kỳ và các nước trên thế giới.