Một trong các doanh nhân dầu khí nổi tiếng nhất Philippines lạc quan rằng Tổng thống nước này có thể thỏa thuận với Trung Quốc để chia sẻ các mỏ dầu và khí đốt ở Biển Đông.

Theo Bloomberg, ông Roberto Ongpin, chủ doanh nghiệp dầu khí Atok-Big Wedge Co. Inc. cho biết: “Một lúc nào đó, một thỏa thuận thương mại sẽ được thực hiện, trong đó cho phép chúng tôi tiến hành triển vọng đó”. Atok-big Wedge là doanh nghiệp nắm giữ cổ phần thiểu số tại một điểm khai thác khí đốt trên Biển Đông.

Ông Roberto Ongpin (Ảnh: Philstar)

Ông Ongpin từng là đối tượng bị truy quyét trong một chiến dịch chống chơi game trực tuyến của Tổng thống Philippines Duterte. Tuy nhiên, ông Ongpin vẫn tin tưởng rằng cách tiếp cận của ông Duterte về Trung Quốc là khôn ngoan. “Không đời nào anh có thể đối đầu với Trung Quốc”, ông này cho biết qua điện thoại, theo Bloomberg.

Trong khi đó, nhiều người Philippines chỉ trích ông Duterte đã lựa chọn một “lập trường thất bại” khi phớt lờ phán quyết về Biển Đông nhằm tăng cường mối quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Duterte đã quyết định chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc sau khi bị Mỹ chỉ trích về cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu. Bắc Kinh và Manila đã đồng ý tìm kiếm các “phương cách hai bên cùng chấp nhận được” đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông, Bloomberg cho biết.

Trong một bài phát biểu tuần trước, Tổng thống Duterte nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo ông về nguy cơ chiến tranh giữa hai nước sau khi ông Duterte bày tỏ ý định đơn phương khoan dầu tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao mới của Tổng thống Duterte, ông Alan Peter Cayetano nói với các phóng viên hôm 22/5 rằng ông Duterte đưa ra tuyên bố này chỉ để phản ứng lại những người chỉ trích ở trong nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying, đã từ chối bình luận về cuộc họp giữa ông Tập và ông Duterte, nói rằng các cuộc tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán.

Trung Quốc trước đây đã tìm cách phá vỡ nỗ lực của Philippines nhằm khai thác Biển Đông. Vào năm 2011, một tàu giám sát của Trung Quốc đã đuổi tàu khảo sát làm việc cho một doanh nghiệp dầu khí của Philippines.

Thu Phương

Xem thêm: