Tòa án liên bang Hoa Kỳ gần đây đưa ra phán quyết đối với một doanh nhân người Mỹ gốc Hoa vì tội âm mưu ăn cắp bí mật thương mại của Mỹ vì lợi ích cho Trung Quốc. 

Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc, từ lâu đã trở thành mối quan ngại của Mỹ và đòi hỏi nước này phải có những động thái mạnh tay trong vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Doanh nhân bị phán quyết hôm 29/7 là ông Thạch Sơn (54 tuổi), một người Trung Quốc đến Mỹ học vào năm 1990 sau đó trở thành công dân Hoa Kỳ. Ông bị buộc tội âm mưu lấy cắp bí mật thương mại từ Mỹ để trợ giúp công nghệ hàng hải của Trung Quốc

Theo Washington Post, một trong số bốn đồng phạm và Thạch Sơn cùng làm việc tại Trelleborg Offshor, công ty con ở Houston (Mỹ) của tập đoàn công nghệ Trelleborg của Thụy Điển. Hai người đã thừa nhận âm mưu lấy cắp công nghệ nhựa tổng hợp của công ty này.

Ông Brian A. Benczkowski, trợ lý bộ trưởng Tư pháp thuộc Bộ hình sự của Bộ Tư pháp, cho biết: “ Thạch Sơn và đồng bọn ra sức kiếm lợi từ tham vọng của chính phủ Trung Quốc về việc sở hữu kỹ thuật nhựa tổng hợp”.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp John Demers, người phụ trách an ninh quốc gia, nói: “Chúng tôi rất xem trọng hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ, vì những sở hữu trí tuệ này đã được nghiên cứu, phát triển và đổi mới ở Hoa Kỳ trong nhiều năm”. 

Các quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết kể từ năm 2011, có hơn 90% các vụ gián điệp kinh tế của Hoa Kỳ  liên quan đến Trung Quốc, và hai phần ba các vụ trộm bí mật thương mại có liên quan đến Trung Quốc.