Chính phủ Litva mới đây đã tuyên bố tước quốc tịch của một doanh nhân vì kết hôn với bạn gái cũ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. 

Theo phía Litva, Adolfas Kaminskas, một doanh nhân bình thường ở nước này, đã kinh doanh phát đạt trong vòng chưa đầy 5 năm, sau khi kết hôn với Yelena Shebunova, bạn gái cũ của Shoigu, sở hữu 2 tài sản trị giá hàng chục triệu euro. Trong thời gian này, ông tiếp tục tham gia vào công việc xây dựng các căn cứ quân sự của Nga.

Theo thông tin công khai, sau khi quân đội Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, khi đó bà Shebunova sở hữu 30% cổ phần của một công ty xây dựng đã giành được các hợp đồng cung cấp vật tư quân sự trị giá hàng chục triệu euro của quân đội Nga. Vào thời điểm đó, ông Adolfas Kaminskas vẫn còn là một người kinh doanh cửa hàng bách hóa xe máy và công việc kinh doanh của ông rất ế ẩm. Sau khi kết hôn với bà Shebunova, ông Kaminskas  thu được rất nhiều lợi nhuận thông qua các hợp đồng quân sự với Nga, kiếm được hơn 100 triệu euro từ quân đội Nga và đầu tư vào nhiều công ty của Litva.

Chính phủ Litva tuyên bố Kaminskas có quốc tịch Nga, đồng thời ông còn nói dối rằng, hai cô con gái của bà Shebunova và ông Shoigu là con ruột của mình và giúp hai cô gái nhập quốc tịch Litva.

Mùa hè năm nay, quốc tịch Litva của bà Shebunova đã bị thu hồi sau một cuộc điều tra của chính phủ, và quốc tịch của ông Kaminskas hiện cũng bị thu hồi. Theo hồ sơ hải quan Nga, gia đình này đã trốn sang Nga vào tháng 8.

Có thể bạn quan tâm: