Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang buộc một số doanh nghiệp Hồng Kông phải di dời các hoạt động sản xuất của họ quay trở lại thành phố để tránh thuế quan của Mỹ.

Mặc dù đã có sự cải thiện trong thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh vào tuần trước, nhưng những mức thuế hiện hành vẫn đang được áp dụng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố 4 đợt tăng thuế kể từ tháng Bảy năm ngoái, buộc nhiều công ty Trung Quốc phải di dời cơ sở sản xuất của họ sang các nước Đông Nam Á.

Nhiều nhà doanh nghiệp như Lee Kam-hung, chọn trở về Hồng Kông, vì những lý do như, thành phố có lực lượng lao động lành nghề và cơ sở hạ tầng của một thành phố đẳng cấp thế giới. Bằng cách xây dựng các cơ sở sản xuất tại Hồng Kông, các doanh nghiệp tránh được thuế quan của Hoa Kỳ đang áp dụng cho sản xuất của họ ở Đại lục.

Công ty của ông Lee đang lên kế hoạch chuyển sản xuất các sản phẩm cao cấp được sử dụng cho công nghệ 5G và xe tự lái sang Quận Tsuen Wan của Thành phố.

“Công ty chúng tôi kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ và không liên quan đến chính trị. Chúng tôi không muốn chọn một thị trường khác”, ông Lee, CEO của Hong Kong X’tals nói. “Vì vậy, bằng cách thiết lập một nhà máy ở Hồng Kông, chúng tôi hy vọng mọi người thấy rõ chúng tôi trung lập về chính trị”.

Kinh doanh truyền thống về sản xuất tinh thể thạch anh dùng trong các linh kiện điện tử và máy móc liên quan của công ty vẫn sẽ được tiếp tục tại một nhà máy ở Huệ Châu, Đông Nam Trung Quốc.

Bằng cách thiết lập các cơ sở sản xuất kép ở Hồng Kông và Trung Quốc, Lee cho biết ông đang giảm chi phí lao động và tăng khối lượng sản xuất bằng tự động hóa trong khi vẫn duy trì chất lượng sản phẩm.

Ông Lee cũng tin tưởng vào sự chính trực của các tài năng nghiên cứu và thiết kế ở Hồng Kông sau khi công ty của anh đã mất 17 triệu đô la Hồng Kông (tức 2 triệu đô la Mỹ) từ hành vi đánh cắp trí tuệ tại nhà máy ở Trung Quốc.

Xuất khẩu Hồng Kông đã tăng trưởng nhanh chóng trong hai thập kỷ qua nhờ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục của Trung Quốc và mối quan hệ khăng khít giữa thành phố với đại lục. 

Hầu hết hàng xuất khẩu của Hồng Kông là hàng hóa tái xuất khẩu. Các công ty đại lục bán hàng cho các chi nhánh ở Hồng Kông với mức giá gần với chi phí sản xuất, sau đó được xuất khẩu với mức giá cao hơn. Chiến lược này cho phép phần lới lợi nhuận thuộc về chi nhánh ở Hồng Kông, với mức thuế doanh nghiệp ở đây khá hợp lý là 16,5%.

Theo ông Alicia Garcia-Herrero, nhà kinh tế đứng đầu Châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis cho biết, “Hồng Kông dường như là bàn đạp cho xuất khẩu của Trung Quốc đại lục. Vai trò của nó cho đến nay vẫn phục vụ tốt các bên liên quan, nhưng điều này có thể thay đổi do những rủi ro ngày càng tăng của cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Theo ông Louis Chan, trợ lý kinh tế trưởng tại Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông: “Thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới 98% hàng tái xuất Hồng Kông từ Trung Quốc sang Mỹ vào năm 2018 ”

“Vì vậy, điều này có nghĩa là nhiều công ty Hồng Kông đang bắt đầu phát triển thương hiệu của riêng mình và sử dụng thương hiệu ‘Made in Hong Kong’ do chuỗi cung ứng toàn cầu đang thay đổi” ông Chan nói thêm. “Theo đó là một kế hoạch dự phòng, họ đang xem xét thử bán các đơn hàng nhỏ để xem các sản phẩm này sẽ được đối xử thế nào”.

Ông Daniel Yick Ka-lei, phó chủ tịch Tập đoàn điện tử Computime cho biết, công ty của ông muốn đẩy mạnh chuỗi cung ứng và bắt đầu sản xuất các thiết kế ban đầu dưới tên thương mại của riêng họ.

Yick cho biết ông đang tìm hiểu quan hệ đối tác ở nước ngoài với các công ty ở Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Mục tiêu của ông ta là chuyển 30% sản lượng điện tử của mình ra khỏi Trung Quốc.