Một doanh nhân Đài Loan làm việc tại Trung Quốc gần đây đã phải trả tiền cho một kẻ buôn người để được đưa trở về Đài Loan nhằm thoát khỏi sự sách nhiễu của chính quyền Trung Quốc, theo Epoch Times.

Vào ngày 19/1, một doanh nhân 46 tuổi, xưng là Li, đã tự mình đến một đồn cảnh sát ở quận Sanxia, thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan, để trình báo với cảnh sát về việc Li đã vào Đài Loan theo một cách bất hợp pháp. Hành động này của ông nhằm thoát khỏi chính quyền Trung Quốc sau khi Li bị cáo buộc phạm tội lừa đảo.

Ông Li khai báo rằng đã phải trả 470.000 Tân Đài tệ (15.218 USD) để được lên thuyền đánh cá ở Tuyền Châu, thành phố cảng tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chiếc thuyền này sẽ đến quần đảo Bành Hồ do Đài Loan kiểm soát. Ông Li lên thuyền lúc 9h30 sáng 21/12/2018 và đến Bành Hồ 12 giờ sau đó.

Li nói với cảnh sát rằng vào ngày 9/10/2018, ông thay mặt cho chủ của mình đi công tác Trung Quốc với công việc mua và bán rác thải điện tử. Ngay khi hạ cánh tại Trung Quốc, Li đã bị bắt với tội danh lừa đảo.

Ngày hôm sau, ông được đưa đến một nhà tù ở thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khoảng 1 tháng sau, vào ngày 6/11, ông được tại ngoại. Nhưng sau khi được thả ra khỏi nhà tù, ông lại bị một nhóm các quan chức Trung Quốc đưa đi giam giữ tại một địa điểm khác ở quận Panyu, thành phố Quảng Châu.

Cuối cùng, ông Li được thả do người vợ ở Đài Loan nhờ luật sư của Li ở Trung Quốc trả cho các quan chức Trung Quốc 940.000 Tân Đài tệ (30.428 USD ) tiền hối lộ. Tuy nhiên, khi ông Li lên máy bay để trở về Đài Loan, các quan chức hải quan Trung Quốc đã ngăn không cho ông lên chuyến bay, họ nói rằng vụ án của ông vẫn chưa được giải quyết.

Vì sợ rằng mình có thể bị giam giữ một lần nữa, Li quyết định trả tiền cho một kẻ buôn người để trở về Đài Loan.

Trung Quốc
Ông Li được thả sau khi đưa cho các quan chức Trung Quốc 940.000 Tân Đài tệ (30.428 đô la). (Ảnh minh họa)

Vụ việc của ông Li là một trong nhiều vụ việc mà các doanh nhân Đài Loan trở thành nạn nhân của lừa đảo kinh doanh ở Trung Quốc đôi khi được giật dây bởi các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Kao Wei-pang, người sáng lập Hiệp hội nạn nhân Đầu tư Đài Loan tại Trung Quốc (Taiwanese Victims of Investment in China Association), nói với ấn bản The Epoch Times Đài Loan trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11/2018 rằng, tính đến cuối năm 2017, đã có hơn 70.000 trường hợp doanh nhân Đài Loan nộp đơn khiếu nại lên Văn phòng Đối ngoại Đài Loan.

Kao ước tính rằng các doanh nhân Đài Loan đã chịu thiệt hại với tổng số tiền ít nhất là 1.000 tỷ Tân Đài tệ (32,36 tỷ USD), nhưng không ai có thể lấy lại được khoản tiền đã mất.

Một trường hợp đáng chú ý xảy ra vào năm 2008, khi một nữ doanh nhân Đài Loan, bà Dinh Xuyun đã chi 50 triệu nhân dân tệ (7,8 triệu USD) để mua 10,1 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất trang sức Trung Quốc, Công ty Jade Gold từ một cư dân tỉnh Hà Bắc là Wu Zhengxin.

Trước đó, Wu Zhengxin đã thông đồng với một công chứng viên địa phương để làm các tài liệu giả mạo, chứng minh rằng các cổ phiếu thuộc về Wu. Sau đó, Wu đã bán đấu giá những cổ phiếu cho bà Dinh Xuyun.

Bà Dinh không bao giờ lấy lại được khoản tiền đã mất của mình, mặc dù Văn phòng Đối ngoại Đài Loan đã trợ giúp cho bà.

Thục Trân