Các nghị sỹ Canada lo ngại về tình trạng của một công dân nước này bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và đối xử bất công.

Mang quốc tịch Canada và là phó chủ tịch của Công ty Sinh hoá Leadman ở Bắc Kinh, bà Sun Qian thường đi lại giữa Vancouver (Canada) và Trung Quốc. Nhưng vào ngày 19/ 2, khoảng 20 cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ bà tại Bắc Kinh.

Bà Zan, em gái bà Sun nói với đài truyền hình NTD rằng bà phải đeo còng tay và cùm chân cả ngày lẫn đêm từ ngày 5/5.

Bà Sun Qian, công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc.

Lính gác ép bà Sun phải ngừng tập Pháp Luân Công, môn khí công được ủng hộ rộng rãi ở Canada và nhiều nước nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ kể năm 1999.

Khi bà Sun từ chối, các lính canh đã ném bà xuống đất, phun một chất lỏng gây cay vào mặt bà và còng tay bà lại. Bà Zan cho biết, còng tay là loại không có dây xích ở giữa hai còng, vì vậy tay bị khoá cứng và không có khoảng cách để cử động.

Video: Nghị sỹ Canada kêu gọi giải cứu công dân bị bắt giữ tại Trung Quốc

Cảnh sát đã gỡ còng tay và cùm chân ra khỏi người bà Sun trước chuyến thăm của Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh vào ngày 18/5, em gái bà cho biết. Tuy nhiên, không rõ sau đó bà có bị còng trở lại hay không.

Chuyến thăm ngày 18/5 của Đại sứ quán là lần thứ 2 và được thực hiện sau khi vụ việc của bà Sun được nêu ra trong Hạ viện Canada. Ngày 17/5, nghị sỹ Peter Kent đã bày tỏ mối quan ngại của ông đối với trường hợp bà Sun và 3 công dân Canada khác đang bị bắt giữ ở Trung Quốc, gồm Xiao Jianhua, John và Alison Chang.

Ông Kent đã chất vấn Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland về thất bại của Canada trong việc bảo vệ công dân Canada khỏi các vụ bắt giữ phi lý tại Trung Quốc. 

Pháp Luân Công
Nghị sỹ Peter Kent phát biểu tại một cuộc họp báo nhằm kêu gọi các nỗ lực bảo vệ bà Sun Qian bị giam giữ ở Trung Quốc vì tập Pháp Luân Công, Ottawa ngày 9/5/2017. (Jonathan Ren / NTD Television)

Nghị sỹ Kent nói thêm rằng trong những vụ việc gần đây, “mặc dù Canada đã chào đón những người bị bắt giữ và đàn áp bất công trở lại Canada, nhưng lại không có một lời chỉ trích nào đối với hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận được của các cai ngục Trung Quốc và chính phủ của họ”.

Bà Freeland trả lời rằng bà “cực kỳ nghiêm túc” về nhiệm vụ của mình đối với các công dân Canada bị bỏ tù ở nước ngoài. Bà nói rằng “cá nhân tôi rất chú tâm đến họ. Bà Sun, ông John Chang, và một số trường hợp khác [bị bắt giữ] ở Trung Quốc, và rất nhiều ở Iran, là những vụ việc mà Bộ Ngoại giao rất chú tâm.”

Một số nghị sĩ Canada khác đã yêu cầu Trung Quốc thả tự do cho bà Sun, trong đó có Nghị sỹ Michael Cooper và nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Irwin Cotler.

Pháp Luân Đại Pháp
Nghị sỹ Canada Michael Cooper phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017 tại thủ đô Ottawa, Canada (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

“Không được xem nhẹ việc bà Sun Qian là một công dân Canada và bà ấy đang bị giam giữ bởi chính quyền Trung Quốc mà không có lý do nào khác ngoài việc bà ấy làm theo các nguyên lý của Pháp Luân Công”, nghị sỹ Cooper phát biểu tại sự kiện kỷ niệm ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới được tổ chức trên Đồi Quốc hội, thủ đô Ottawa, Canada vào ngày 8/5.

Nghị sỹ Michael Cooper, Peter Kent và hàng chục lãnh đạo khác của Canada đã viết thư ghi nhận đóng góp của Pháp Luân Đại Pháp đối với xã hội Canada nhân dịp tròn 25 năm môn tập này được giới thiệu ra công chúng.

Limin Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: