Trước khi bị Trung Quốc bắt giữ, doanh nhân Canada Michael Spavor từng gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và dẫn khách đến thăm quốc gia ẩn dật này.

Theo WSJ, việc Trung Quốc gần đây bắt giữ ông Spavor và cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig làm dấy lên mối lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đang tiến hành một chiến dịch trả đũa Canada vì quốc gia Bắc Mỹ này đã bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Doanh nhân Canada Spavor chia sẻ một bức ảnh ông gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh chụp từ Facebook)

Hai người bị bắt sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức đưa ra tối hậu thư cho Canada, đe dọa hậu quả nghiêm trọng nếu Ottawa không trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh Vãn Châu, bị bắt ở Vancouver theo đề nghị của chính phủ Hoa Kỳ, vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm thứ Năm (13/12) nói rằng ông Spavor và ông Kovrig bị giam giữ vì cáo buộc “tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc”. Khi được hỏi liệu hai trường hợp Canada có liên quan đến vụ việc của bà Mạnh hay không, ông Lục nói rằng việc giam giữ được thực hiện một cách hợp pháp.

Doanh nhân Michael Spavor (bên trái) đi cùng cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman (thứ ba từ trái sang) tới Triều Tiên năm 2013 (Ảnh: KCNA)

Là người có khả năng nói giọng địa phương của Bắc Triều Tiên, ông Spavor nổi tiếng là người ủng hộ đối thoại trên bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy các hoạt động thể thao, âm nhạc và ẩm thực để làm ấm mối quan hệ Hàn-Triều. 

Ông Spavor điều hành các tour du lịch Triều Tiên với các mục đích “trao đổi văn hóa” và “các dự án kinh doanh” thông qua công ty trao đổi văn hóa Paektu của ông. Trang web của công ty cho biết, vào năm 2013 và 2014, ông Spavor đã tổ chức chuyến thăm của cầu thủ bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman.

Thông qua sự kiện này, doanh nhân Canada “cũng trở thành bạn bè với lãnh đạo Kim Jong Un”, trang web cho biết. Một số bức ảnh cho thấy mức độ thân mật của ông Spavor và lãnh đạo của quốc gia vốn là đồng minh của Trung Quốc.

Doanh nhân Michael Spavor gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Trang web của Spavor)

Tại Thế vận hội mùa đông hồi tháng 2 ở Hàn Quốc, ông Spavor đã xuất hiện trong trận khúc côn cầu của đội bóng nữ liên Triều, khi đó ông mặc chiếc áo có hình cờ Triều Tiên và cầm cờ Triều Tiên.

Theo WSJ, các nhà ngoại giao và một số người bạn của ông Spavor và người đồng hương Kovrig nói rằng vụ bắt giữ hai ông dường như là kế hoạch của Bắc Kinh nhằm gây áp lực với Ottawa về bà Mạnh.

Hà Phương