Một cửa hàng trang trí nội thất ở Trung Quốc đã áp dụng hình thức phạt kỳ quái đối với các nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Họ phải ăn những con sâu còn sống giữa nơi công cộng, theo phiên bản trực tuyến của Nhân dân Nhật báo.

Vào khoảng 06:30 chiều hôm 8/11, khoảng 50 người mặc đồng phục của một cửa hàng tập trung tại quảng trường ở trung tâm thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây.

Sau đó, một người đàn ông đã mang tới hai chiếc túi. Một túi đựng đũa, ly và hai chai rượu. Túi kia đựng những con sâu bột (mealworms) còn sống.

doanh nghiệp trung quốc bắt ăn sâu

Sau khi đọc tên của các nhân viên yếu kém, người đàn ông đổ một ít rượu vào mỗi chiếc cốc, thêm một con sâu, sau đó yêu cầu các nhân viên uống hết. 5-6 người đã làm theo yêu cầu của người đàn ông.

Theo Straits Times, một nhân viên cửa hàng cho biết vào mỗi buổi sáng họ phải báo cáo mục tiêu công việc của mình với người giám sát, và những người không hoàn thành mục tiêu sẽ bị trừng phạt vào ngày hôm sau.

daonh nghiệp trung quốc bắt nhân viên ăn sâu

“Cách trừng phạt hôm nay là ăn sâu họ mua từ một chợ thức ăn cho vật nuôi. Mất một khách hàng thì phải ăn 4 con sâu”, một nhân viên khác giải thích.

“Ngoài sâu, hồi trước chúng tôi còn phải ăn mực và kiến sống”, một nhân viên tiết lộ.

Ngày 10 tháng 11, một phóng viên tờ báo địa phương nói chuyện với ông Cao, người phụ trách của doanh nghiệp này.

Ông Cao nói: “Chúng tôi đặt mục tiêu bán hàng cho ngày hôm sau và tất cả mọi người phải ký một cam kết. Nếu ai không đạt được mục tiêu, họ sẽ tự nguyện chấp nhận hình phạt. Các mục tiêu được do nhân viên đặt ra, với mục đích làm động lực cá nhân.”

doanh nghiệp trung quốc nhân viên ăn sâu

Tuy nhiên, một số nhà quan sát không nghĩ như vậy, theo Straits Times. Họ cho rằng doanh nghiệp phải tôn trọng nhân viên thay vì hạ thấp phẩm giá của họ.

Ông Zhao Xiaodong, một luật sư tại địa phương, nhận định việc bắt nhân viên ăn sâu bọ là xâm phạm quyền của người lao động và các nhân viên có thể báo cáo vi phạm này cho cơ quan thanh tra lao động.

Vụ việc cũng khiến nhiều cư dân mạng bất bình.

“Ăn sâu có giúp kinh doanh tốt hơn không?”, một cư dân mạng bình luận.

Một người khác viết: “Nếu tôi làm ở đó, tôi sẽ đổ lũ sâu lên đầu ông sếp”.

Thanh Hà

Xem thêm: