Người đứng đầu doanh nghiệp này cũng đã từng bị kết án trong một bản án khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng.

Tập đoàn Đại Ngọ, một doanh nghiệp tư nhân ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị đàn áp dữ dội kể từ ngày 4/8. Nhân viên bị cảnh sát chống bạo động đánh đập, sử dụng hơi cay và nước tiêu nóng tấn công, nhiều người đã bị thương, 39 người trong đó có vợ của người sáng lập tập đoàn Đại Ngọ đã bị bắt cùng một lúc.

Soundofhope trích dẫn thông tin cho biết, nhân viên của tập đoàn, bà Giả nói rằng khu đất trước của nông trường quốc doanh (trước đây là nông trường Bảo Định) do chính quyền giữ lại mà không trả phí hay tiền mua đất. Hàng ngàn mẫu đất bị chiếm dụng trong hơn 60 năm qua mà dân làng không được trả khoản phí nào. Dân làng hy vọng sẽ thu hồi đất và đổi nó thành của Tập đoàn Đại Ngọ. Sáng sớm ngày 4/8, người của nông trường quốc doanh bất ngờ dùng xẻng phá bỏ tòa nhà văn phòng của Tập đoàn Đại Ngọ và xảy ra xô xát với dân làng và nhân viên Tập đoàn Đại Ngọ đến can ngăn.

Theo tài khoản công khai trên Weibo của Tập đoàn này có tên “Đại Ngọ Thái Phong”, sau khi xảy ra xung đột, cảnh sát địa phương đã cử một lượng lớn cảnh sát đến đánh nhân viên và dân làng, xịt nước tiêu cay và bắn bom khói. Nhiều người bị thương và một số người bị thương nặng.

Chiều ngày 4/8, các nhân viên của Tập đoàn Đại Ngọ đã đến chính quyền địa phương và cơ quan công an huyện để phản đối, cho rằng lực lượng ngầm chỉ huy cảnh sát đánh người và yêu cầu trừng phạt nghiêm khắc những kẻ gây án. Nhưng cuối cùng họ lại bị đàn áp dữ dội. Nhiều người đã bị bắt.

Bà Giả nói rằng trong hai cuộc xung đột, một nhân viên của Tập đoàn Đại Ngọ đã bị đánh gẫy xương sườn và 39 nhân viên đã bị bắt. “Sau đó, nhờ sự đàm phán quyết liệt của các nhà lãnh đạo của chúng tôi, tất cả đều được thả vào lúc 10 giờ tối. Nhưng cho tới giờ, vẫn không ai đưa ra bất kỳ lời giải thích nào”, bà cho biết.

Một người trong cuộc khác, bà Đặng, nói rằng cảnh sát thậm chí đã bắt giữ vợ của người sáng lập Tập đoàn Đại Ngọ và người phụ trách chi nhánh. Sau đó, do nhân viên và dân làng quá phẫn nộ, cảnh sát đã thả người bị bắt vào đêm hôm đó.

Tôn Đại Ngọ, người sáng lập Tập đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Hà Bắc Đại Ngọ, khởi nghiệp với 1.000 con gà và 50 con lợn. Đến năm 1995, tập đoàn này đã trở thành một trong 500 công ty tư nhân hàng đầu Trung Quốc.

Ông Tôn người ủng hộ tự do hóa các lệnh cấm của Đảng Cộng sản Trung Quốc và quốc hữu hóa quân đội, được biết đến với những lời lẽ táo bạo. Ông bị chính quyền buộc tội “quyên góp tiền bất hợp pháp” vào năm 2003. Tuy nhiên, lý do có liên quan đã gây ra phản ứng dữ dội từ giới kinh doanh tư nhân, giới pháp lý và học thuật Trung Quốc. Cuối cùng, Tôn Đại Ngọ bị kết án 3 năm tù giam, 4 năm tù treo và bị phạt 100.000 nhân dân tệ, công ty bị phạt 300.000 nhân dân tệ.

Năm ngoái, Tôn Đại Ngọ lại được chú ý. Vào thời điểm quan trọng khi viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc bước vào vòng bầu cử thứ hai, ông Tôn đã công khai báo cáo ứng cử viên, viện sĩ Dương Ninh về tội “ăn cắp bản quyền”. Ông cho biết công nghệ được cấp bằng sáng chế của công ty ông, cũng là một công nghệ quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi gà đẻ lông đỏ thế giới, đã bị Dương Ninh ăn cắp bản quyền.

Một số người gọi ông là “lương tâm của doanh nhân Trung Quốc”.

Theo Han Mei, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch